Cô gái 18 tuổi đăng quang Hoa hậu Nga 2012

Sở hữu nét đẹp thuần khiết đậm chất Nga và chiều cao 1,78 m, cô nữ sinh trung học Elizaveta Golovanova vượt qua 49 đối thủ để trở thành biểu tượng của nhan sắc xứ bạch dương năm nay.

Đêm chung kết Hoa hậu Nga lần thứ 20 được tổ chức tại thủ đô Matxcơva tối 3/3. Sở hữu mái tóc hạt dẻ dài như những nàng công chúa trong truyện cổ tích, gương mặt dịu dàng, thanh thoát, Elizaveta Golovano - cô gái đến từ Smolensk - đã giành vương miện Hoa hậu trị giá 1 triệu USD.

Từ trái qua - Kristina Gontar, Á hậu 1, Elizaveta Golovanova, Hoa hậu Nga, và Alena Shiskova, Á hậu 2.
Từ trái qua - Kristina Gontar, Á hậu 1, Elizaveta Golovanova, Hoa hậu Nga, và Alena Shiskova, Á hậu 2. Ảnh: GB.

Elizaveta hạnh phúc nhận vương miện từ người tiền nhiệm là Natalia Gantimurova, Hoa hậu Nga 2011, và Ivian Sarcos, đương kim Hoa hậu Thế giới người Venezuela. Ivian là khách mời đặc biệt trong đêm chung kết Hoa hậu Nga 2012 và kỷ niệm sinh nhật 20 tuổi của cuộc thi này.

Ngoài vương miện 1 triệu USD, Elizaveta còn nhận được học bổng trị giá 100.000 USD và có thể theo học tại bất kỳ trường đại học nào trên thế giới. Cô gái trẻ 18 tuổi này vừa tốt nghiệp phổ thông trung học. Elizaveta sẽ đại diện nước Nga tranh tài tại Hoa hậu Thế giới và Hoa hậu Hoàn vũ năm nay.

Sự cố rớt vương miện và rơi mất một viên ngọc trai trong đêm chung kết Hoa hậu Nga 2012.
Sự cố rớt vương miện và rơi mất một viên ngọc trai trong đêm chung kết Hoa hậu Nga 2012.

Trong đêm chung kết, một tình huống hài hước đã xảy ra. Vài phút sau khi đăng quang, chiếc vương miện đột nhiên tuột khỏi tóc của Elizaveta và rơi xuống đất. Khi tân Hoa hậu Nga nhặt lên đeo lại thì một viên ngọc trai ở bên cạnh đã rơi mất.

Vài năm trở lại đây, những nhan sắc Nga đăng quang vào các năm chẵn thường đạt được những kết quả cao trên đấu trường sắc đẹp quốc tế. Anna Litvinova, Hoa hậu Nga 2006, lọt vào Top 20 Miss Universe 2006.

Năm 2008, Vera Krasova, Á hậu 2 cuộc thi năm đó, trở thành một trong 5 người đẹp nhất tại Miss Universe tổ chức tại Nha Trang, Việt Nam. Vài tháng sau đó, Ksenia Sukhinova đem lại niềm tự hào cho xứ sở bạch dương khi trở thành người Nga thứ hai đăng quang Hoa hậu Thế giới, tổ chức tại Nam Phi.

Nhan sắc của tân Hoa hậu Nga 2012. Ảnh: GB.
Nhan sắc của tân Hoa hậu Nga 2012. Ảnh: GB.

Năm 2010, Irina Antonenko, Hoa hậu Nga, lọt vào Top 15 của Hoa hậu Hoàn vũ tổ chức tại Mỹ vào mùa hè. Cuối năm đó, Irina Sharipova, Á hậu 1 của Hoa hậu Nga, có tên trong Top 25 người đẹp nhất của Hoa hậu Thế giới tổ chức tại Trung Quốc.

Elizaveta Golovanova được người dân Nga kỳ vọng sẽ lập nên những thành tích cao cho nước nhà tại Hoa hậu Thế giới 2012 tổ chức tại Nội Mông, Trung Quốc vào tháng 8, và Hoa hậu Hoàn vũ vào tháng 12 (địa điểm chưa xác định).

Người tiền nhiệm của Elizaveta là Natalia Gantimurova đã đến thăm và làm từ thiện tại Việt Nam hồi tháng 7/2011.