Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được kỳ vọng

Truyền thông Trung Quốc đã đặt nhiều kỳ vọng chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng thời khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của quan hệ Việt Nam – Trung Quốc.
Tờ Thời báo Hoàn cầu thuộc Nhân dân nhật báo – Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm chính thức Trung Quốc theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo thông báo của ông Hồ Triệu Minh, người phát ngôn Ban Đối ngoại của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 30/10 đến ngày 2/11.

Các chuyên gia Trung Quốc nhận định, Việt Nam và Trung Quốc có nhiều mối quan tâm chung đối với an ninh chính trị, hội nhập kinh tế trong khu vực. Chuyến thăm được kỳ vọng sẽ nêu bật niềm tin và thành tựu của hai nước, sự kiên định trong việc giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, thể hiện quyết tâm đi theo con đường xã hội chủ nghĩa, từ đó thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai đảng và hai nhà nước.

Chuyến thăm được lên kế hoạch sau khi Trung Quốc kết thúc thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC). Danh sách các thành viên trong Ban chấp hành trung ương khóa mới đã được công bố và ông Tập Cận Bình tiếp tục được bầu làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc nhiệm kỳ mới. Được tổ chức năm năm một lần, Đại hội Đảng là sự kiện chính trị quan trọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Sau đại hội, Đảng Cộng sản Trung Quốc với hơn 96 triệu đảng viên cùng toàn thể người dân bắt tay vào một hành trình mới trong công cuộc hiện đại hóa của Trung Quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện mừng Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình tái cử, đồng thời bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và sự định hướng của Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới, toàn Đảng và toàn dân Trung Quốc nhất định sẽ hoàn thành các mục tiêu mà Đại hội XX đề ra. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đánh giá cao sự quan tâm chân thành và đóng góp to lớn của ông Tập Cận Bình đối với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Phát biểu với Thời báo Hoàn cầu, ông Trang Quốc Thổ, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học Hạ Môn cho rằng, việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Trung Quốc cho thấy tầm quan trọng của quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam, cũng như giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc và Đảng Cộng sản Việt Nam.Còn ông Kalvin Fung Ka-shing, chuyên gia nghiên cứu quan hệ quốc tế tại Đại học Waseda ở Tokyo cho rằng chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phản ánh “tình đoàn kết” giữa hai bên.

Trước đó tháng 11/2017, ông Tập Cận Bình đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Tập Cận Bình sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra vào tháng 10/2017. Chuyến thăm phản ánh tầm quan trọng đặc biệt của quan hệ Trung Quốc-Việt Nam.

Chuyên gia Trang Quốc Thổ cho rằng, quan hệ giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc và Đảng Cộng sản Việt Nam luôn định hướng và dẫn dắt sự phát triển của quan hệ giữa 2 nước. Các cuộc tiếp xúc giữa các lãnh đạo của 2 đảng là một đặc điểm quan trọng và và đặc biệt trong sự phát triển của quan hệ Trung Quốc-Việt Nam, góp phần đảm bảo quan hệ luôn đi đúng hướng bất chấp sự khác biệt về một số vấn đề trong khu vực.

Chuyến thăm cũng được kỳ vọng thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước. Ông Bai Ming, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Thị trường Quốc tế thuộc Học viện Hợp tác Kinh tế và Thương mại Quốc tế Trung Quốc nhấn mạnh, quan điểm nhất quán của Bắc Kinh là phát triển hợp tác kinh tế giữa hai nước. Ông hy vọng sự hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ được nâng lên một tầm cao mới thông qua cuộc gặp tiềm năng giữa hai nhà lãnh đạo.

Ông Bai Ming khẳng định, Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam bất chấp tác động tiêu cực do đại dịch Covid-19 gây ra. Điều này phản ánh cách hai nước coi trọng mối quan hệ và giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là trong thời điểm khó khăn. Dữ liệu chính thức cho thấy nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc tăng 30%, đạt 110 tỷ USD vào năm 2021.

Theo chuyên gia Trang Quốc Thổ, việc Trung Quốc tiếp tục thực hiện cải cách, mở cửa, đạt được những thành tựu và vượt qua khó khăn trong phát triển kinh tế, xã hội, có thể cung cấp kinh nghiệm quý báu cho Việt Nam. Chuyến thăm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tạo tiền đề để hai bên trao đổi những kinh nghiệm đó và học hỏi lẫn nhau.

Ngoài ra, cả Trung Quốc và Việt Nam đều là thành viên của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Thỏa thuận thương mại tự do lớn này đã mở ra không gian rộng lớn hơn cho hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước. Ông Trang Quốc Thổ lưu ý, chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự gắn kết và tầm ảnh hưởng của RCEP./.

Nguồn vov.vn