Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang tiếp Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Tp. Hồ Chí Minh

(THTG) Sáng ngày 10/10, ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang  cùng lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh đã có buổi tiếp ông Aleksei Vladimirovich Popov, Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh đến chào xã giao.

Still1010_00000

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang tại buổi tiếp Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Tp. Hồ Chí Minh. Ảnh: Bá Thủy

Tại buổi tiếp, ông Aleksei Vladimirovich Popov – Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ sự vui mừng trước sự đón tiếp trọng thị của tỉnh Tiền Giang. Trong thời gian qua, hợp tác giữa Liên bang Nga và Việt Nam đạt nhiều thành tựu trên nhiều lĩnh vực, nhưng vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng của hai nước. Sắp tới đây khi bắt tay vào thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Liên minh Á- Âu với Việt Nam, dự kiến con số kim ngạch thương mại hai bên từ nay đến  năm 2020 tăng lên nhiều tỷ USD. Để đạt được điều này, Liên bang Nga chủ trương tăng cường hợp tác trực tiếp các địa phương với nhau, trong đó có tỉnh Tiền Giang. Trước mắt Tổng Lãnh sự bày tỏ sự quan tâm về hợp tác đào tạo các trường đại học, quan hệ văn hóa…

Still1010_00006

Kim ngạch xuất khẩu của Tiền Giang năm 2016 sang Nga đạt 19,43 triệu USD. Ảnh: Bá Thủy

Riêng đối với tỉnh Tiền Giang, theo báo cáo của Sở Ngoại vụ, trong năm 2016 kim ngạch xuất khẩu của Tiền Giang sang Nga đạt 19,43 triệu USD, 6 tháng năm 2017 đạt 2,5 triệu USD. Tiền Giang nhập khẩu các loại nguyên phụ liệu từ Liên Bang Nga tăng nhanh trong năm 2017.

Still1010_00004

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Liên bang Nga trong thời gian tới. Ảnh: Bá Thủy

Still1010_00007 Still1010_00008

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang và Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Tp. Hồ Chí Minh tặng quà lưu niệm. Ảnh: Bá Thủy

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hưởng bày tỏ sự trân trọng với tình cảm của Cộng Hòa Liên bang Xô Viết trước đây, nay là Cộng hòa Liên bang Nga đã ủng hộ và giúp đỡ rất nhiều cho Việt Nam, trong đó có tỉnh Tiền Giang. Thời gian tới, Tiền Giang sẽ đề xuất những giải pháp để cụ thể hóa nội dung hợp tác của hai bên cùng quan tâm như: hợp tác đào tạo các chuyên gia, các nhà nghiên cứu khoa học cho tỉnh Tiền Giang, tăng cường hợp tác du lịch, hợp tác văn hóa, mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản, đặt biệt là trái thanh long Tiền Giang sang thị trường Nga.

Thanh Thảo