Chợ Phú Phong – Điển hình trong xây dựng chợ nông thôn mới

(THTG) Được UBND huyện Châu Thành chọn làm xã điểm xây dựng nông thôn mới năm 2019, xã Phú Phong tập trung lãnh đạo, chỉ đạo rất quyết liệt và đề ra các giải pháp sáng tạo, mang tính trọng tâm nên tự hào là một trong số ít xã ra mắt xã nông thôn mới ở giai đoạn đầu. Trong đó, tiêu chí chợ là nổi bật nhất, bởi vì vừa đạt yêu cầu của chỉ tiêu số 7, vừa nhận được sự đồng thuận của tiểu thương và nhân dân địa phương.

vlcsnap-2023-12-01-10h05m44s826.png

vlcsnap-2023-12-01-10h09m15s236.png

Chợ Phú Phong khẳng định được vai trò, vị trí trong đời sống người dân nông thôn. Ảnh: Võ Duy

Trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới có quy định chợ phải đạt các tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng. Vì vậy, trong bối cảnh còn khó khăn về vốn, nhưng lãnh đạo xã vẫn ưu tiên đầu tư xây dựng chợ Phú Phong trên diện tích 3.830 mét vuông với vị trí thuận lợi là vừa cặp theo tỉnh lộ 864 vừa cặp theo bờ sông Tiền. Đồng thời, tiếp tục đầu tư nâng cấp hạ tầng chợ khang trang với 44 quầy kinh doanh cố định trong nhà lồng chợ và 160 hộ kinh doanh rau, củ, trái cây, cá thịt. Ghi nhận nhất là diện tích các quầy khá rộng, thuận lợi cho tiểu thương trưng bày và bán buôn đúng chuẩn của chợ nông thôn mới.

Riêng Ban quản lí chợ luôn tạo thuận lợi cho người dân mua sắm bằng cách bố trí quầy, sạp khoa học theo từng nhóm hàng hóa và tạo lối đi rộng rãi giữa các quầy sạp. Đặc biệt, vấn đề vệ sinh môi trường được chú trọng, có nơi tập kết rác và hệ thống thoát nước thải được đầu tư chỉnh chu kết hợp với thường xuyên tuyên truyền nâng cao ý thức của tiểu thương trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chợ Phú Phong được xây dựng từ năm 2016, nhưng đến năm 2019, nhờ chương trình xây dựng xã nông thôn mới, chợ được nâng cấp, kiện toàn hạ tầng cơ sở và xây dựng văn hóa, văn minh trong buôn bán, gây thiện cảm cho người dân đến chợ mua sắm. Rõ ràng, dù cho tốc độ phát triển nhanh chóng của hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích thì chợ truyền thống, mà cụ thể là chợ nông thôn mới vẫn khẳng định được vai trò, vị trí không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của người dân vùng nông thôn./

Kim Nữ