Chính thức đàm phán FTA với Nga, Belarus và Kazakhstan

       Đàm phán hướng đến kim ngạch thương mại Việt Nam – Nga, Belarus và Kazakhstan vượt mức 10 tỷ USD trước năm 2020.

Sáng 29/3 tại Hà Nội, diễn ra vòng đám phán thứ nhất Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga, Belarus và Kazakhstan.

Đại diện hai trưởng đoàn đàm phán là Bộ trưởng Bộ Công Thương – Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng phụ trách thương mại của Ủy ban kinh tế Á – Âu, ông Andrey A. Slepnev, đã ký thông báo chung về phiên làm việc đầu tiên của hai đoàn đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan.

Tại vòng đàm phán thứ nhất, các bên đã thảo luận chi tiết về cơ cấu Hiệp định và phương thức đàm phán. Các bên đã nhất trí phạm vi và lĩnh vực điều chỉnh của Hiệp định sẽ bao gồm thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, các quy tắc, hợp tác kinh tế và các vấn đề khác mà các bên cùng quan tâm.

Hai trưởng đoàn đàm phán nhất trí sẽ đàm phán một hiệp định thương mại tự do phù hợp với các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời có sự cân nhắc phù hợp đến những lĩnh vực nhạy cảm của mỗi nước và sự chênh lệch về trình độ phát triển giữa các bên.

Hai Trưởng đoàn đàm phán ghi nhận cơ cấu thương mại có tính bổ sung giữa Việt Nam và các nước thành viên Liên minh Hải quan Nga, Belarus, Kazakhstan. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và các nước thành viên Liên minh Hải quan Nga, Belarus, Kazakhstan đạt 2,7 tỷ USD vào năm 2012.

Hai trưởng đoàn đám phán nhất trí rằng, việc tiếp tục tự do hóa thương mại và đầu tư thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Hải quan Nga, Belarus, Kazakhstan sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hoàn thành mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương vượt mức 10 tỷ USD trước năm 2020 như Lãnh đạo cấp cao đã đặt ra.

Đồng thời, thông qua vòng đàm phán này sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ chính trị, kinh tế – thương mại, đầu tư và văn hoá giữa Việt Nam – Liên minh Hải quan Nga, Belarus, Kazakhstan./.