Cháy rừng có thể gây thiệt hại kinh tế cho Australia hàng chục tỷ AUD

Theo tính toán của giới chuyên gia, cháy rừng tại Australia có thể gây thiệt hại trực tiếp cho nền kinh tế nước này hàng chục tỷ AUD.

Các chuyên gia cũng lo ngại rằng con số dự báo này có thể còn cao hơn nhiều sau khi thảm họa cháy rừng kết thúc và có đánh giá đầy đủ về tác động lâu dài của cháy rừng đối với sức khỏe con người, môi trường sinh thái cũng như đa dạng sinh học.

chay rung co the gay thiet hai kinh te cho australia hang chuc ty aud hinh 1
Cháy rừng Australia. Ảnh: Reuters

Theo dự báo của Tập đoàn quản lý đầu tư toàn cầu AMP Capital, các vụ cháy rừng có thể gây thiệt hại lên đến 1% tăng trưởng GDP của Australia, tương đương 20 tỷ AUD. Ông Shane Oliver, nhà kinh tế trưởng của AMP Capital, cho rằng việc chính phủ liên bang chi 2 tỷ USD hỗ trợ tái thiết sau cháy rừng là rất hữu ích, tuy nhiên tác động của khoản đầu tư này đối với tăng trưởng kinh tế chỉ có thể nhận thấy rõ ràng hơn vào cuối năm nay.

Nhưng theo một đánh giá khác ít tiêu cực hơn của công ty kiểm định quốc tế SGS, thiệt hại trực tiếp từ cháy rừng tại Australia sẽ lên đến 3 tỷ AUD. Theo chuyên gia phân tích kinh tế Terry Rawnsley của SGS, thiệt hại trực tiếp cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng bao gồm mất thu nhập từ du lịch và sản xuất nông nghiệp có thể lên đến 3 tỷ AUD. Ngoài ra, khói bụi từ các đám cháy rừng cũng gây thiệt hại cho nền kinh tế của các đô thị lớn lên đến 500 triệu AUD và thiệt hại đối với sức khỏe con người về lâu dài thì không thể tính toán được.

Các nhà kinh tế của công ty đánh giá tài chính JP Morgan cho rằng, sẽ khó đưa ra các dự báo về tác động ngay lập tức của cháy rừng đối với tăng trưởng kinh tế của Australia. JP Morgan dẫn số liệu của Viện Grattan cho biết, các lĩnh vực kinh tế phi đất đai hiện đóng góp 80% GDP của Australia, trong khi các vụ cháy lớn chủ yếu xảy ra ở vùng đất không sản xuất và không dân cư. Do vậy, tác động từ cháy rừng đối với GDP của Australia sẽ không quá lớn.

Theo dự báo của Cơ quan khí tượng quốc gia, nhiệt độ sẽ lên trên 40 độ C trong ngày hôm nay (10/1) tại nhiều khu vực của Australia kết hợp với những cơn gió bất thường sẽ thổi bùng những đám cháy lớn đồng thời làm phát sinh những đám cháy mới trên khắp đất nước.

Chính quyền Victoria ngày hôm nay cũng đã gửi tin nhắn cho 240.000 người dân thuộc phía Đông của bang đề nghị sơ tán. Vào chiều tối qua (9/1) quân đội Australia đã phải điều động binh sĩ tới hỗ trợ 200 lính cứu hỏa dập lửa trên đảo Kangaroo. Và trong một động thái chưa từng có, quân đội cũng đã điều 6 xe bọc thép chở quân đến đảo Kangaroo để sơ tán người dân./.

Nguồn vov.vn