Cánh tả Pháp thành lập liên minh thách thức Tổng thống Macron

Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội Pháp vào tháng 6 tới, đảng thiên tả “Nước Pháp bất khuất” (LFI) hôm 2/5 ký thỏa thuận lịch sử hình thành liên minh với mục tiêu hạn chế quyền lực của Tổng thống Emmanuel Macron.

Chính trường Pháp tiếp tục diễn biến sôi động sau cuộc bầu cử Tổng thống. Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội Pháp vào tháng 6 tới, đảng thiên tả “Nước Pháp bất khuất” (LFI) hôm 2/5 ký thỏa thuận lịch sử hình thành liên minh với đảng Sinh thái (EELV), đồng thời đẩy nhanh thương lượng với các đảng cánh tả khác là đảng Xã hội (PS) và đảng Cộng sản (PCF). Mục tiêu của liên minh này là giành đa số ghế Quốc hội để hạn chế quyền lực của Tổng thống Emmanuel Macron.

ong_melenchon_dang_co_tham_vong_thanh_thu_tuong_phap_1

Ông Melenchon đang có tham vọng trở thành Thủ tướng Pháp. (Ảnh: Le Monde)

Trong thông cáo chung đưa ra, đảng “Nước Pháp bất khuất” và đảng Sinh thái, hai chính đảng cánh tả giành được nhiều sự ủng hộ nhất trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp mới đây, cho biết đã đạt thỏa thuận thành lập mặt trận chung có tên gọi “Liên minh nhân dân Sinh thái và Xã hội mới”.

Theo thỏa thuận, liên minh này sẽ tiến hành chiến dịch vận động tranh cử chung trong cuộc bầu cử Quốc hội Pháp vào tháng 6 tới, với mục tiêu giành đa số ghế để trở thành lực lượng đối lập chính nhằm hạn chế quyền lực của Tổng thống Emmanuel Macron.

Nội dung tranh cử sẽ dựa trên các ưu tiên của mỗi đảng và nằm trong mối quan tâm lớn của cử tri Pháp hiện nay, trong đó nổi bật là nâng mức lương tối thiểu (SMIC) lên 1.400 euro/tháng, giảm độ tuổi về hưu xuống còn 60, kiềm chế sự leo thang giá của các mặt hàng thiết yếu, giảm tỷ lệ đói nghèo, thúc đẩy các mục tiêu khí hậu hay hướng tới nền Cộng hòa thứ VI.

Sự kiện hai chính đảng cánh tả được đánh giá là lớn nhất của Pháp hiện nay hình thành liên minh được xem là dấu mốc lịch sử sau thời gian dài chia rẽ và suy yếu kể từ sau nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Francois Hollande năm 2017.

Chủ tịch đảng “Nước Pháp bất khuất”, ông Jen-Luc Mélenchon, ứng cử viên về thứ 3 tại vòng 1 Tổng thống Pháp vừa qua và cũng là người khởi xướng liên minh, nhấn mạnh sẽ làm tất cả để các chính đảng cánh tả khác là đảng Xã hội và đảng Cộng sản gia nhập Liên minh trước khi diễn ra lễ ra mắt chính thức vào cuối tuần này.

Phát biểu trên truyền hình, Bí thư toàn quốc đảng Cộng sản Pháp ông Fabien Roussel hy vọng có thể sớm gia nhập Liên minh.

“Đây là một tin tốt và cũng là điều mà tôi đã kêu gọi ngay sau vòng 2 bầu cử Tổng thống. Chính tôi cũng hy vọng có thể sớm gia nhập thỏa thuận chung này để cùng nhau xây dựng một liên minh lớn của cánh tả và nhất là để lấy lại vị thế sau cuộc bầu cử tổng thống”, ông Fabien Roussel cho hay.

Các nhà phân tích địa bàn nhận định, nếu liên minh nhân dân quy tụ được các chính đảng cánh tả thì lực lượng này có khả năng giành ưu thế tại cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới, qua đó gia tăng sức ép lên Tổng thống Emmanuel Macron trong việc bổ nhiệm một nhân vật cánh tả vào ghế Thủ tướng.

Nguồn: Vov.vn