Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo “Thông báo phạt nguội về vi phạm giao thông”

(THTG) Trước thông tin xuất hiện hình thức lừa đảo mới về việc giả danh Cảnh sát giao thông để thông báo phạt nguội, Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an đã có khuyến cáo người dân cần cảnh giác với các thủ đoạn gọi điện lừa đảo, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Người vi phạm giao thông khi bị phạt nguội đều được gửi thông báo bằng văn bản hoặc phương thức điện tử. Ảnh: Cộng tác viên

Cục Cảnh sát giao thông cho biết thời gian gần đây, nhiều người dân phản ánh đã nhận được cuộc gọi và tin nhắn từ số lạ, tự xưng là Cảnh sát giao thông, thông báo yêu cầu người dân nộp phạt nguội. Trước những thủ đoạn lừa đảo tinh vi, Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo người dân cần cảnh giác với các thủ đoạn gọi điện lừa đảo thông báo phạt nguội giao thông. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để phòng ngừa, ngăn chặn.

Bộ Công an cho biết, theo quy định tại Thông tư số 32 ngày 01/8/2023, các trường hợp vi phạm phạt nguội đều được gửi thông báo yêu cầu chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính đến trụ sở cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm hành chính. Trong trường hợp việc đi lại khó khăn và người liên quan không có điều kiện đến làm việc trực tiếp, họ có thể đến trụ sở công an cấp huyện nơi cư trú để giải quyết vụ việc vi phạm hành chính đó. Về thông báo vi phạm sẽ được thực hiện bằng văn bản giấy hoặc qua phương thức điện tử (khi đáp ứng điều kiện về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, thông tin). Đồng thời, đăng trên Trang Thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông để người dân chủ động tra cứu, chấp hành.

Mạnh Cường