Cảnh giác với hiện tượng sét đánh vào đầu mùa mưa

(THTG) Những ngày qua, các tỉnh Nam bộ nói chung, tỉnh Tiền Giang nói riêng đã bước vào mùa mưa. Cùng với niềm vui xóa đi cái nắng gay gắt, báo hiệu kết thúc 1 mùa hạn mặn khốc liệt kéo dài… là nổi lo về các hiện tượng thời tiết cực đoan khi bước vào đầu mùa mưa.

1 người đàn ông ở Nam Định đang đi trên đường bị sét đánh chết

Từ đầu tháng 5 đến nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng, không khó để chúng ta bắt gặp các thông tin về hiện tượng dông, lốc xảy ra ở nơi này, nơi kia làm thiệt hại tài sản hoa màu và nhiều người thương vong. Báo động là hiện tượng sét đánh làm chết nhiều người. Mặc dù chỉ mới bước vào mùa mưa nhưng theo thống kê chưa đầy đủ từ các địa phương, trên cả nước đã có hơn 10 người chết do sét đánh kèm với mưa dông. Cụ thể, chỉ trong ngày 19-5, tại tỉnh Thanh Hóa có 2 người đang đi trên đường bị sét đánh tử vong và tỉnh Nam Định là 1 người. Mới đây nhất vào khuya ngày 21-5, một người dân đang đi soi ếch tại tỉnh Long An cũng bị sét đánh tử vong.

Thực tế cho thấy, những cơn mưa đầu mùa thường kèm theo những tiếng sấm sét rất lớn. Theo các chuyên gia khí tượng thủy văn, vào những năm xảy ra hiện tượng El nino và La nina là những năm xảy ra thời tiết cực đoan với mức độ lớn, đó là dông lốc, lũ lụt, lũ quét, mưa đá, sạt lở đất… đặc biệt là hiện tượng sét đánh. Từ khi biến đổi khí hậu xảy ra càng mạnh thì hiện tượng sét đánh xảy ra ngày càng nhiều gây nguy hiểm đến tính mạng người dân.

Hiện tượng mây ngũ sắc xuất hiện tại TP. HCM

Đặc biệt, thời gian gần đây, ở một số địa phương ghi nhận hiện tượng Vầng hào quang, mây ngũ sắc, mặt trời quầng xuất hiện trên bầu trời cũng báo hiệu một năm có nhiều thiên tai với thời tiết cực đoan. Chính vì vậy, mọi người dân cần hết sức cảnh giác với những cơn mưa kèm theo tiếng sấm sét. Tốt nhất là không nên đi ra ngoài ở những khu vực đồng trống. Chẳng may trên đường đi hoặc đang làm đồng án mà có sấm sét, nhanh chóng tìm nơi trú ẩn an toàn. Không nên đứng giữa khu vực

trống trãi, cũng không núp dưới bóng cây to và cột điện để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Hữu Hạnh