Các điểm hỏa táng tại Séc quá tải khi số người tử vong do Covid-19 tăng đột biến

 Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu, tuần qua, Séc trở thành quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu.

Điều này không chỉ gây ra áp lực cho hệ thống y tế đang oằn mình cứu chữa các ca mắc Covid-19 mà còn gây quá tải lên các khu vực hỏa táng ở quốc gia này.

Các điểm hỏa táng ở Cộng hòa Séc đang chịu áp lực quá tải quá lớn khi số người chết do Covid-19 ngày một tăng cao. Theo thống kê, trong nhiều tuần qua nước này có tỷ lệ tử vong cao nhất ở châu Âu. Cụ thể, từ cuối tháng 10, quốc gia hơn 10,7 triệu dân này chứng kiến mỗi ngày có khoảng 200 ca tử vong, tỷ lệ tử vong cao nhất trong khu vực và gấp nhiều lần so với quốc gia đứng thứ 2 là Bỉ ở cùng thời điểm.

Liên đoàn Dịch vụ Tang lễ Châu Âu cho biết hỏa táng là phương pháp mai táng phổ biến nhất ở Cộng hòa Séc. Quốc gia này có gần 30 điểm hỏa táng trên toàn lãnh thổ.

Ông Josef Melich, chủ một lò hỏa táng tư nhân ở trung tâm thành phố Tabor chia sẻ: “Cơ sở của chúng tôi đang quá tải, số người tử vong ngày càng nhiều, mức tăng hiện tại gần 50% so với thời điểm trước đó, đa số người tử vong ở đây đều do Covid-19”.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Ivo Furmancik, Giám đốc một lò hỏa táng ở phía đông thành phố Ostrava cho biết: “Covid-19 đã tạo ra áp lực cho các nơi hỏa táng hiện nay, khu vực này có 3 lò hỏa thiêu và số lượng người phải hỏa táng đang ngày càng tăng nhanh kể từ thời điểm làn sóng Covid-19 quay trở lại vào mùa hè”.

Ông cũng cho biết các địa điểm này đã buộc phải tăng công suất lên gấp đôi trong hơn 1 tuần qua để đáp ứng nhu cầu hiện nay, tuy nhiên tất cả nhân viên đang thực sự bị quá tải, thậm chí một số người đang phải điều trị vì mắc Covid-19 mặc dù họ đã mặc đồ bảo hộ.

Dịch Covid-19 đang tiếp tục tạo nên những áp lực lớn không chỉ dành cho hệ thống y tế của Cộng hòa Séc mà còn những nơi đặc biệt như thế này, những địa điểm như là một phần của việc xử lý khủng hoảng mang tên Covid-19./.

Nguồn vov.vn