Cả nước dâng hương Vua Hùng cùng một thời điểm

Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm Giáp Ngọ 2014 tiếp tục thực hiện lộ trình chuẩn hóa nghi lễ thờ cúng Hùng Vương. Theo đó, 1.417 điểm thờ Vua Hùng và các nhân vật liên quan đến triều đại Hùng Vương sẽ cùng dâng hương trong thời điểm sáng 10/3 âm lịch.

Lễ hội Đền Hùng năm 2014 diễn ra từ ngày 6 đến 10/3 âm lịch (tức từ ngày 5 đến 9/4 năm 2014) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì và các xã, phường vùng ven Đền Hùng, các nơi có di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn Phú Thọ. Năm nay, lễ hội có sự tham gia của 4 tỉnh: Bắc Ninh, Quảng Bình, Vĩnh Long và Long An với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

1

Cả nước dâng hương Vua Hùng cùng một thời điểm

Phần lễ gồm một số hoạt động: Dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng; giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân; dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ; dâng hương tại các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Vương; lễ rước kiệu của các xã vùng ven Khu di tích sử Đền Hùng.

Phần hội có các hoạt động như: Hội trại văn hoá, biểu diễn nghệ thuật, trưng bày sản vật và văn hoá ẩm thực của 13 huyện, thị, thành trong tỉnh; Đánh trống đồng, múa sư tử; Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dầy; Triển lãm ảnh: “Tín ngưỡng thờ cúng Vương – cội nguồn Tổ”; Triển lãm các tác phẩm ảnh nghệ thuật tiêu biểu về quê hương, con người Phú Thọ.

Tại thành phố Việt Trì, diễn ra các hoạt động: Chương trình nghệ thuật chào mừng Giỗ Tổ Vương – Lễ hội năm 2014 với chủ đề: “Về miền quê di sản”; Liên hoan Hát Xoan, Triển lãm trưng bày hiện vật tại Bảo tàng Vương; Triển lãm mô hình kiến trúc Tháp Hùng Vương; Triển lãm tranh, ảnh “Chủ quyền biển, đảo Việt Nam”; Hội chợ Hùng Vương; hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh dầy; bắn pháo hoa tầm cao tại Quảng trường Hùng Vương…

Điểm mới trong lễ hội Đền Hùng năm nay là Ban quản lý Khu di tích đã tham mưu cho UBND tỉnh đề nghị các địa phương có di tích thờ cúng Hùng Vương đồng loạt dâng hương trùng với giờ dâng hương tại đỉnh núi Nghĩa Lĩnh ở Đền Hùng. Theo ông Hà Kế San- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng BTC Lễ hội Đền Hùng 2014, đây là một trong các hoạt động của đề án Chuẩn hóa nghi thức thờ cúng Hùng Vương do UBND tỉnh Phú Thọ và Bộ VHTTDL xây dựng.

Được biết, để chuẩn bị những điều kiện tốt nhất phục vụ nhân dân cả nước về Giỗ Tổ và tham gia Lễ hội Đền Hùng năm nay, Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã hoàn thành việc chỉnh trang khuôn viên khu di tích, sắp sếp lại các hoạt động dịch vụ, quản lý chặt chẽ việc bán hàng, nhất là các mặt hàng liên quan đến phòng chống cháy nổ, ATVS thực phẩm; cấm đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch trong Khu di tích, có phương án đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự…

Riêng vấn đề đảm bảo ATGT, phân luồng giao thông, đảm bảo bến bãi gửi xe cũng được BTC lên phương án rõ ràng, niêm yết giá công khai, khuyến cáo các điểm trông giữ xe tư nhân không được tăng giá vé, trường hợp nào vi phạm sẽ không cho mở điểm trông giữ xe….

Cũng trong các ngày diễn ra Lễ hội Đền Hùng 2014, từ ngày 1- 10/3 âm lịch, Khu di tích sẽ không thu vé khách tham quan./.

Nguồn Tổ quốc