Cá đuối luộc mẻ

       Cá đuối có nhiều loại và cũng có nhiều cách chế biến khác nhau, phổ biến nhất là cá đuối tươi nấu canh chua, nấu cà ri, xào sả nghệ. Gần đây, nhiều đầu bếp khéo tay lại chế biến thêm món cá đuối luộc mẻ và cá đuối nướng, đều là những món ăn vừa ngon vừa lạ miệng, ăn hoài không ngán.

Muốn làm món cá đuối luộc mẻ, chúng ta nên chọn một con cá tươi hoặc cá ướp lạnh to khoảng trên dưới 1kg, cắt ra từng miếng, rửa sạch, ướp thêm hành, tỏi, sả, muối rồi đem chiên sơ qua cho thịt vừa chín vàng. Dùng khoảng nửa chén cơm mẻ, cho thêm nước, lọc bỏ xác.

Khi nồi nước hoặc lẩu vừa sôi, chúng ta cho nước cơm mẻ vào, nêm nếm vừa ăn rồi lần lượt cho cá vào. Đợi khi cá gần chín, chúng ta lần lượt cho thêm bạc hà, cà chua và rắc lên mặt chút hành phi, tỏi phi và vài thứ rau thơm như ngò gai, mò om, quế đất… trước khi vào bàn. Mùi thơm bốc lên nồng nàn, người không ăn cảm thấy cũng muốn ăn.

Các món ăn kèm với cá đuối luộc mẻ ngoài rau thơm ra còn có bông so đũa trắng, bông súng và rau ghém bắp chuối hoặc chuối cây (chọn phần non của thân chuối cắt nhỏ thành khúc, tốt nhất là chuối hột.

Cá đuối luộc mẻ không chỉ ngon ở cá mà còn hấp dẫn nhờ hương vị đặc trưng của cơm mẻ vừa chua thanh, vừa thơm dịu hòa cùng với vị cay cay của ớt và vị bùi bùi, chát chát của bắp chuối khiến cho người ăn cảm thấy thèm thuồng.

Cá đuối luộc mẻ có thể dùng chung với cơm, hấp dẫn nhất là ăn với bún, giống như bún nước lèo, nhưng phải ăn lúc còn nóng và nước chấm phải thật cay mới tận hưởng hết cái hương vị của món ngon. Có thể nói đây là những món ăn bình dân nhưng rất đáng nhớ vì nó đạt được ba tiêu chuẩn: ngon, rẻ và no bụng.