Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao các giếng khoan của Tiền Giang

(THTG) Trong chuyến thị sát kiểm tra công tác phòng chống hạn, mặn mùa khô 2022 tại huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang tuần qua, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh ghi nhận và đánh giá cao mô hình khoan giếng tầng sâu của tỉnh đang thực hiện tại 2 xã cù lao rất thiết thực, kịp thời bổ trợ nguồn nước ngọt cho người dân tưới sầu riêng trong tình huống diễn biến hạn, mặn gay gắt và kéo dài.

vlcsnap-2021-12-13-14h52m07s135.png

vlcsnap-2021-12-13-14h52m27s038.png

Công tác chủ động phòng chống hạn mặn của Tiền Giang được đánh giá cao. Ảnh: Lê Thi

Theo đó, có 14 giếng tầng sâu được UBND tỉnh Tiền Giang đầu tư kinh phí khoan tại xã Ngũ Hiệp và xã Tân Phong, phân bổ mỗi ấp 01 giếng. Các giếng khoan này có chiều sâu hơn 400 mét, công suất ước đạt 1.000 mét khối/ngày. Chất lượng nước được kiểm nghiệm phù hợp phục vụ tưới cho cây sầu riêng, vốn là loại cây ăn trái chịu mặn kém.

Hiện lãnh đạo 2 xã cù lao đang tiến hành kiểm tra hiện trạng giếng, chuẩn bị phương án vận hành, nhằm phục vụ tốt trong mùa hạn, mặn năm 2022 sắp tới. Khi nước mặn xâm nhập, toàn bộ cửa cống trên địa bàn đều đóng ngăn mặn, nước từ các giếng khoan dự phòng này sẽ bơm thẳng ra các kênh nội đồng, bổ cấp nguồn nước cho người dân tưới vườn cây.

Cùng với giếng khoan tầng sâu dự phòng, trong thời gian này, lãnh đạo 2 xã cù lao cũng đang khẩn trương gia cố, nâng cấp hệ thống bờ bao, kiện toàn hệ thống cống đập với mục tiêu ngăn mặn triệt để và trữ ngọt tối đa, bảo vệ thành công vườn sầu riêng chuyên canh vượt qua mùa hạn, mặn sắp tới.

Kim Nữ