Bộ đội Biên phòng Tiền Giang tuyên truyền chống khai thác IUU tại Lễ hội Nghinh Ông

(THTG) Nhân dịp Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải được tổ chức tại thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông vào ngày 18-4 (nhằm ngày mùng 10-3 âm lịch), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Tiền Giang đã tổ chức tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (gọi tắt là IUU), đồng thời tặng cờ Tổ quốc cho hàng trăm lượt chủ tàu thuyền và ngư dân trên địa bàn.

Bộ đội Biên phòng Tiền Giang tuyên truyền chống khai thác IUU tại Lễ hội Nghinh Ông.

Nghinh Ông là Lễ hội truyền thống hàng năm của bà con ngư dân làm nghề biển ở huyện Gò Công Đông nên nhiều phương tiện khai thác hải sản ở địa phương và các tỉnh lân cận tề tựu về đây tham gia các hoạt động của Lễ hội. Đây là điều kiện để lực lượng BĐBP tỉnh nhà tổ chức tuyên truyền cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng và ngư dân nâng cao nhận thức chấp hành về pháp luật khi tham gia hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản trên biển.

Các tổ công tác của BĐBP tỉnh đã trực tiếp đến từng phương tiện đang neo đậu để gặp gỡ, phát tờ rơi, tuyên truyền, hướng dẫn chủ phương tiện, thuyền trưởng và ngư dân các quy định của pháp luật về chống khai thác IUU, không vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản bất hợp pháp; các hành vi ngư dân thường mắc phải và quy định của pháp luật, chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm trong quá trình khai thác hải sản. Đồng thời thông tin về thẩm quyền xử phạt hành chính và mức phạt một số hành vi vi phạm trong khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định. Nhắc nhở bà con thực hiện tốt phòng chống cháy, nổ, đảm bảo an toàn cho người, phương tiện và phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Ngoài việc tuyên truyền pháp luật của BĐBP, Công ty Xăng dầu Tiền Giang và Ngân hàng Vietcombank Tiền Giang đồng hành và hỗ trợ tặng gần 2.000 lá cờ Tổ quốc cho các phương tiện khai thác, đánh bắt trên biển để cho bà con tự tin khi vươn khơi bám biển làm kinh tế, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”.

Đoàn Phát