Bệnh sốt xuất huyết tại khu vực phía Nam dịch chuyển sang người lớn

Năm 2014 số ca mắc sốt xuất huyết tại khu vực phía Nam chiếm 75% số ca mắc và 95% số ca tử vong của cả nước. Đặc biệt, hiện nay  sốt xuất huyết đang có sự chuyển dịch sang khu vực đô thị và công nghiệp, nói cách khác là đã chuyển từ vùng Tây Nam bộ sang vùng Đông Nam bộ; đồng thời có sự dịch chuyển độ tuổi mắc bệnh từ trẻ em sang người lớn.

 Bệnh nhân sốt xuất huyết chờ khám. (Ảnh minh họa. Nguồn: dantri.com.vn)

Ngày 19/9, Hội Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị khoa học y tế công cộng lần 2 năm 2015 nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, kết quả nghiên cứu khoa học trên lĩnh vực y  tế công cộng. Đồng thời, đánh giá một cách toàn diện và khoa học tình hình dịch bệnh, an toàn thực phẩm, dân số, môi trường; những nỗ lực hành động can thiệp của ngành y tế và các ngành liên quan trong công tác chăm sóc bảo vệ, nâng cao sức khỏe của người dân, từ đó đề ra những định hướng phát triển các hoạt động trên lĩnh vực y tế công cộng.

Các chuyên gia y tế tại hội nghị đã tập trung thảo luận về các chuyên đề: Công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và các bệnh lây nhiễm mạn tính; phòng chống các bệnh không lây nhiễm; các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng, thực phẩm và thuốc; sức khỏe bà mẹ, trẻ em và dân số kế hoạch hóa gia đình; quản lý và chính sách y tế…

Một trong những vấn đề y tế công cộng được nhiều đại biểu, cộng đồng quan tâm hiện nay đó là bệnh sốt xuất huyết. Trong những năm gần đây, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết ở khu vực phía Nam diễn biến ngày càng phức tạp và xuất hiện nhiều yếu tố dịch tễ mới.

Theo PGS Trần Ngọc Hữu, nguyên Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, trong năm 2014 số ca mắc sốt xuất huyết tại khu vực phía Nam chiếm 75% số ca mắc và 95% số ca tử vong của cả nước. Đặc biệt sốt xuất huyết đang có sự chuyển dịch sang khu vực đô thị và công nghiệp, nói cách khác là đã chuyển từ vùng Tây Nam bộ sang vùng Đông Nam bộ; đồng thời có sự dịch chuyển độ tuổi mắc bệnh từ trẻ em sang người lớn. Tỷ lệ người lớn mắc sốt xuất huyết tăng đều qua các năm, đến năm 2014 số người lớn mắc sốt xuất huyết chiếm 44% tổng số bệnh nhân.

Hiện tại, số lượng người lớn mắc sốt xuất huyết đã tăng hơn 2 lần so với thời điểm năm 1999 và tăng hơn 5 lần so với thời điểm năm 1990. Sốt xuất huyết không phải là bệnh của riêng trẻ em nữa mà là bệnh của cả người lớn.

Để phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết hiệu quả, các chuyên gia y tế cho rằng cần có sự tham gia mạnh mẽ của chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể cũng như cộng đồng. Các chuyên gia y tế khuyến cáo mỗi gia đình cần chủ động thực hiện những biện pháp phòng bệnh, như loại bỏ tất cả những vật có thể ứ đọng nước, không tạo điều kiện cho muỗi phát triển; khuyến khích các gia đình sử dụng những biện pháp xua muỗi diệt muỗi trong nhà như bình xịt muỗi, nhang xua muỗi… để phòng tránh muỗi đốt./.

Nguồn ĐCSVN