Bão số 2 khiến 1 người ở tỉnh Nghệ An chết và 13 người mất tích

Tính đến sáng 17/7, theo báo cáo nhanh trên địa bàn tỉnh Nghệ An có ít nhất 1 người chết, 13 người mất tích do ảnh hưởng từ cơn bão số 2.

Theo báo cáo sơ bộ của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện: Tân Kỳ, Hưng Nguyên, Diễn Châu, Nghi Lộc; Thị xã: Hoàng Mai, Cửa Lò,… Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An đã tổng hợp thiệt hại ban đầu đến 4h ngày 17/7/2017.

Thiệt hại về người là 1 người chết, nạn nhân được xác định là bà Nguyễn Thị Mai (SN 1969, trú tại khối 8, phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai) nguyên nhân do bị sập xà mái tôn đè vào người.

con bao so 2 khien 1 nguoi nghe an chet va 13 nguoi mat tich hinh 1
Thiệt hại do cơ bão số 2 gây ra tại Nghệ An

Bên cạnh đó, thông tin từ Sở Giao thông Vận tải tỉnh Nghệ An xác nhận vào khoảng 2h sáng 17/7, tàu chở than mang số hiệu VTP 26 đang neo đậu cách đảo Ngư khoảng 800 m về phía Bắc đã bị sóng đánh chìm.

Thời điểm gặp nạn trên tàu có 13 người, hiện lực lượng chức năng đăng tìm mọi biện pháp để tiếp cận cứu hộ chiếc tàu gặp nạn. Tuy nhiên, do sóng quá lớn nên vẫn chưa thể triển khai các phương án cứu hộ.

Theo Báo Nghệ An, đến thời điểm này đã có 3 thuyền viên được cứu. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang có mặt tại Thị xã Cửa Lò để thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn, tìm kiếm con tàu bị chìm.

Số liệu tổng hợp mới nhất trên địa bàn tỉnh Nghệ An, có 2872 nhà, ki ốt, hàng quán bị tốc mái; trong đó có 1 trụ sở UBND xã, 1 trạm y tế, 2trường học và 2 nhà tập thể; 152 cột điện bị gãy đổ, 350 ha cây keo bị gãy đổ do bão, 10.000 cây xanh cũng bị gãy đổ do gió giật mạnh.

Về thiệt hại hoa, màu; có 250 ha ngô, 2000 ha vừng, 370 ha dưa hấu, 350 ha hoa màu khác bị ngập. 4.550 ha diện tích lúa hè thu cũng bị nhấn chìm trong biển nước.

Hiện tại, các thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Nghệ An đang trực tiếp xuống địa phương để tham gia chỉ đạo công tác đối phó và khắc phục với mưa bão. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ sau bão để chủ động sơ tán, di dời dân cư ở vùng thấp trũng ven biển, cửa sông vùng có nguy cơ xẩy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng hạ du các hồ đập theo các kịch bản đã xây dựng trong phương án phòng chống thiên tai của tỉnh và địa phương để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Bên cạnh đó, thống kê các thiệt hại và triển khai ngay công tác khắc phục hậu quả do bão gây ra; xử lý vệ sinh môi trường sau bão. Tập trung xử lý ách tắc giao thông do mưa gây sạt lở. Hướng dẫn giao thông, đảm bảo an toàn cho người khu vực bị ngập, tràn qua suối, bến đò ngang. Kiểm tra đảm bảo an toàn công trình, nhất là các công trình đang thi công; các hồ chứa nước, vận hành cửa van, đặc biệt là các hồ xung yếu; Bố trí lực lượng, phương tiện tại những khu vực xung yếu để sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố.

Các công ty thủy lợi và địa phương vận hành các trạm bơm tiêu, cống tiêu và hệ thống kênh tiêu để tiêu úng, bảo vệ lúa và hoa màu; Tổ chức trực ban 24/24 để chủ động nắm tình hình và có kế hoạch ứng phó kịp thời với phương châm 4 tại chỗ.

Nguồn VOV

* Tại tỉnh Quảng Bình, do ảnh hưởng của cơn bão số 2, vùng biển vịnh Hòn La có sóng lớn khiến hàng chục tàu cá của ngư dân bị đánh chìm, thiệt hại cực kỳ lớn và nghiêm trọng.

Tàu hàng mắc cạn, tàu cá bị đánh đắm

Tàu hàng mắc cạn, tàu cá bị đánh đắm

Theo đó, báo cáo nhanh số 04 của huyện Quảng Trạch cho thấy có 26 tàu cá ngư dân xã Quảng Đông bị chìm, ngoài ra có 7 tàu hàng bị mắc cạn chưa rõ chủ, 3 xà lan của cảng La bị chìm, 9 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị đắm, 1 tàu vỏ thép của ngư dân xã Cảnh Dương bị đánh chìm. Một tàu lai dắt của Hải quân cũng bị đắm làm 7 người bị thương, 3 người đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình, 1 người bị gãy chân, số còn lại điều trị tại trạm y tế xã Quảng Đông. Hàng chục ngư dân thoát nạn vào bờ an toàn.

Ông Nguyễn Xuân Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cho biết, khi nhận tin tàu thuyền bị chìm, lãnh đạo huyện đã có mặt kịp thời ứng cứu ngư dân và thuyền viên trên tàu Hải quân. Ngày 17-7 tiếp tục huy động công an, quân đội bảo vệ an toàn tài sản ngư dân và các tàu hàng.

Sau đây là những hình ảnh do bão số 2 gây ra tại Vịnh Hòn La, tỉnh Quảng Bình:

Quảng Bình: Hàng chục tàu chìm trong vịnh Hòn La ảnh 1Hàng chục tàu cá bị bão đánh chìm
Quảng Bình: Hàng chục tàu chìm trong vịnh Hòn La ảnh 2Ngư dân cho biết các năm trước bão mạnh hơn nhiều nhưng thuyền chìm rất ít
Quảng Bình: Hàng chục tàu chìm trong vịnh Hòn La ảnh 3Có 7 tàu hàng bị mắc cạn
Quảng Bình: Hàng chục tàu chìm trong vịnh Hòn La ảnh 4Nhiều ngư dân bất lực đứng nhìn cảnh tan hoang
Quảng Bình: Hàng chục tàu chìm trong vịnh Hòn La ảnh 5Ước thiệt hại các tàu hàng rất lớn nhưng chưa có thống kê
Quảng Bình: Hàng chục tàu chìm trong vịnh Hòn La ảnh 6Xà lan cùng tàu cá bị đánh dạt vào bờ
Quảng Bình: Hàng chục tàu chìm trong vịnh Hòn La ảnh 7Nhiều người liều ra biển để xem tàu thuyền gia đình
Quảng Bình: Hàng chục tàu chìm trong vịnh Hòn La ảnh 8Nhiều đoạn tàu hàng, xà lan, tàu cá bị đánh tấp hư hỏng
Quảng Bình: Hàng chục tàu chìm trong vịnh Hòn La ảnh 9
Tàu cá ngư dân Quảng Ngãi bị đánh quật tại cảng La.
Nguồn SGGP