Bán đảo Triều Tiên dậy sóng sau vụ phóng vệ tinh trinh sát của Bình Nhưỡng

Tuyên bố và động thái mới của Triều Tiên liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này đã ngay lập tức gây phản ứng mạnh từ các bên liên quan.

 Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên sáng nay (22/11) đưa tin Cơ quan Công nghệ Hàng không Vũ trụ Quốc gia Triều Tiên đã phóng thành công loại tên lửa đẩy mới có tên là “Chollima-1” mang theo vệ tinh trinh sát “Malligyong-1” từ Bãi phóng Vệ tinh Sohae ở tỉnh Bắc Phyongan vào lúc 22h đêm qua (theo giờ Hà Nội). Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên, vụ phóng vệ tinh là quyền hợp pháp của nước này nhằm tăng cường năng lực tự vệ và thành công này sẽ góp phần đáng kể vào quá trình nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Triều Tiên phù hợp với môi trường an ninh được tạo ra ở bên trong và xung quanh đất nước.
Đích thân nhà lãnh đạo KIm Jong Un đã tới thị sát vụ phóng tại hiện trường và nhiệt liệt chúc mừng toàn thể đội ngũ cán bộ, nhà khoa học, kỹ thuật viên của Cơ quan Công nghệ Hàng không Vũ trụ Quốc gia Triều Tiên, cùng các cơ quan hữu quan đã đạt được thành tựu to lớn, góp phần nâng cao năng lực răn đe chiến tranh của Triều Tiên, cũng như thực hiện một cách chính xác nhất và xuất sắc nhất nghị quyết của Đại hội lần thứ 8 Đảng Lao động Triều Tiên.
ban dao trieu tien day song sau vu phong ve tinh trinh sat cua binh nhuong hinh anh 1

             Đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã tới thị sát vụ phóng tại hiện trường. Ảnh: Reuters

Vụ phóng mới nhất của Triều Tiên diễn ra 89 ngày sau khi nỗ lực thứ 2 đưa vệ tinh vào quỹ đạo gặp thất bại do lỗi phát sinh từ hệ thống kích nổ khẩn cấp trong hành trình bay thuộc giai đoạn 3 hôm 24/8 vừa qua.

  Tuyên bố và động thái thử tên lửa của Triều Tiên đã ngay lập tức vấp phải sự phản ứng mạnh từ các nước láng giềng và dư luận. Các đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã ngay lập tức tổ chức các cuộc điện đàm sau khi Triều Tiên phóng vệ tinh mà 3 nước cho là vệ tinh quân sự.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, cho rằng đây là hành động vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc cấm Triều Tiên phóng hệ thống sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

“Cho dù là phóng vệ tinh song việc sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo là sự vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đồng thời có thể gây mất an toàn cho mọi người. Chúng tôi lên án hành động này. Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát tình hình và sẽ phối hợp với Mỹ và Hàn Quốc để có phản ứng phù hợp.

Về phía Hàn Quốc, Thủ tướng Han Duck-soo đã triệu tập cuộc họp nội các khẩn và cho biết trong bài phát biểu trên truyền hình rằng chính phủ đang tiến tới đình chỉ một phần thỏa thuận liên Triều đã ký với Triều Tiên năm 2018.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Hàn Quốc nhấn mạnh: “Cho đến khi Hàn Quốc và Triều Tiên có được sự tin tưởng với nhau, bằng không, chúng tôi đang lên kế hoạch đình chỉ một phần thỏa thuận liên Triều. Đây là biện pháp cần thiết và là hành động phòng vệ tối thiểu vì an ninh quốc gia. Đây cũng là biện pháp hợp pháp phù hợp với các quy định của pháp luật”.

Ngay sau tuyên bố của Thủ tướng, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, nước này sẽ nối lại các hoạt động giám sát hành không gần biên giới với Triều Tiên ngay sau khi Chính phủ đình chỉ một phần thỏa thuận liên Triều.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và chính phủ Mỹ đã bày tỏ quan ngại vụ phóng, cho rằng đây là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng và có nguy cơ gây bất ổn an ninh trong khu vực. Trong lúc này, tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cũng đã cập quân cảng tại Busan, miền Nam Hàn Quốc nhằm phô diễn sức mạnh quân sự và thị uy chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên

 Trước diễn biến căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi đàm phán trên Bán đảo Triều Tiên. Phát biểu tại cuộc họp báo hôm qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nhấn mạnh, Trung Quốc cam kết duy trì hòa bình và sự ổn định cũng như thúc đẩy các giải pháp chính trị trên Bán đảo Triều Tiên.

“Trung Quốc đã ghi nhận báo cáo liên quan việc Triều Tiên phóng vệ tinh và chúng tôi cũng ghi nhận sự hiện diện thường xuyên của tàu sân bay ném bom chiến lược của Mỹ trên bán đảo. Tôi muốn nhấn mạnh rằng điều đó không có lợi cho các lợi ích cơ bản. Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan nhìn thẳng vào mấu chốt của vấn đề, chấm dứt đối đầu và gây áp lực, có hành động cụ thể nhằm thúc đẩy giải quyết vấn đề bằng chính trị và bảo vệ hòa bình và sự ổn định trên Bán đảo Triều Tiên”.

Nguồn vov.vn