Ba Lan giới thiệu chính phủ mới với hơn một nửa là phụ nữ

Chính phủ mới của Ba Lan do Thủ tướng Mateusz Morawiecki lãnh đạo từ Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) hôm qua đã tuyên thệ nhậm chức và sẽ có 2 tuần để trình bày chương trình của chính phủ trước Hạ viện và hy vọng vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.

Đáng chú ý là quyền Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã đệ trình yêu cầu lên Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda để bổ nhiệm một nội các mới trong đó phụ nữ chiếm đa số. Nội các mới bao gồm các chuyên gia, cả những người trước đây chưa từng giữ chức vụ chính trị và các chính trị gia chuyên về lĩnh vực tương ứng.

Cụ thể, Mariusz Blaszczak sẽ vẫn là Bộ trưởng Quốc phòng trong chính phủ mới; Szymon Szynkowski vel Sek trước đây là Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu, sẽ đảm nhận chức Bộ trưởng Ngoại giao; Marcin Warchol làm Bộ trưởng Tư pháp; Pawel Szafernaker, trước đây là Thứ trưởng Nội vụ, giờ đây sẽ đứng đầu Bộ; Andrzej Kosztowniak, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Công trong nhiệm kỳ trước của Hạ viện, sẽ trở thành Bộ trưởng Tài chính; Marlena Malag sẽ trở thành Bộ trưởng Công nghệ và Phát triển mới; Dorota Bojemska, nhà hoạt động xã hội và Chủ tịch Hội đồng Gia đình tại Bộ Lao động và Chính sách xã hội từ năm 2019, hiện sẽ đứng đầu Bộ Chính sách xã hội và Gia đình; Marzena Malek, Tổng Giám đốc tại Bộ Tài sản Nhà nước bây giờ sẽ đứng đầu Bộ này; Bộ Tài chính và Chính sách khu vực sẽ được tiếp quản bởi Malgorzata Jarosinska-Jedynak, người đã đứng đầu Bộ trong năm 2019-2020; Anna Gembicka, trước đây là Thứ trưởng Nội vụ, sẽ tiếp quản Bộ Nông nghiệp; Ewa Krajewska, Chánh thanh tra Dược phẩm từ năm 2021, sẽ trở thành Bộ trưởng Bộ Y tế.
 ba lan gioi thieu chinh phu moi voi hon mot nua la phu nu hinh anh 1

Tổng thống Andrzej Duda (trái) giao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới cho Thủ tướng Mateusz Morawiecki (Ảnh: thefirstnews.com)

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân Thủ tướng có 14 ngày để trình bày chương trình của chính phủ và đối mặt với cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Sejm, hạ viện của quốc hội Ba Lan. Với việc Hạ viện bị phe đối lập thống trị, cơ hội đạt được điều này của ông là rất mong manh. Nếu thất bại, Hạ viện sẽ có thể bỏ phiếu để đề cử ứng cử viên của chính mình làm Thủ tướng.

 Vào ngày 13/11, Tổng thống Andrzej Duda chấp nhận đơn từ chức của chính phủ trước đó, cũng do Mateusz Morawiecki đứng đầu, sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10. Sau đó, ông giao cho Morawiecki nhiệm vụ thành lập chính phủ tiếp theo vì đảng Luật pháp và Công lý của ông giành được nhiều phiếu nhất trong cuộc bỏ phiếu, mặc dù mất đa số trong quốc hội.
Nguồn vov.vn