Apple chiếm vị trí thứ năm trong thị trường máy tính cá nhân

Theo IDC, Apple chiếm vị trí thứ 5 trong thị trường máy tính cá nhân ở Quý III năm 2014, thay thế vị trí của hãng Asus.

 3

Ở thị trường Mỹ, Apple từ vị trí thứ tư lên vị trí thứ ba trong quý III, chiếm 13% số máy tính cá nhân xuất xưởng.

Theo các nhà phân tích, Apple đã từng được xếp vị trí thứ năm về sản xuất máy tính cá nhân trong quý III năm 2013, nhưng sau khi hãng này cung cấp số lượng bán ra thực tế, hãng sản xuất máy tính Asus đã thay thế vị trí của Apple.

Hãng phân tích thị trường Gartner, đối thủ của IDC, vẫn cho biết Asus đứng ở vị trí thứ năm. Sự khác biệt về xếp hạng này được giải thích là trong khi Gartner tính cả máy tính bảng vào máy tính cá nhân còn IDC thì không.

Theo các nhà phân tích, không phải ai cũng tin Apple bán được nhiều máy tính cá nhân đến thế. Tuy nhiên, trong quý III này, Apple đã bán được 4,85 triệu máy tính, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo số lượng máy tính cá nhân xuất xưởng Quý III năm 2014 của IDG

Trong thực tế, Apple được xem là ngoại lệ vì số lượng máy tính hãng này bán ra tăng đều theo năm trong khi thị trường này đang trong xu hướng giảm. IDC cho biết số lượng máy tính bán ra trong quý III giảm 2% còn Gartner cho rằng số lượng máy tính xuất xưởng là không đổi.

Kinh doanh máy tính đang trong một chu kỳ giảm kéo dài với 10 quý liên tiếp, nhưng Apple đương như không bị ảnh hưởng, hãng này đã có quý thứ tư liên tiếp tăng trưởng.

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân khiến Apple không bị ảnh hưởng là do hãng này đã tiến hành chính sách giảm giá và hỗ trợ chương trình bán máy tính cho sinh viên, học sinh.
Trên trang web bán hàng trực tuyến của Amazon, trong danh sách 10 máy tính xách tay bán chạy nhất, chỉ có 4 máy tính xách tay có giá trên 300 đô la Mỹ và hai trong số đó là máy tính của Apple.

Nguồn Nhân dân