Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông

 Áp thấp nhiệt đới đầu tiên trên biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão – cơn bão đầu tiên của mùa mưa, bão năm 2024.

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông- Ảnh 1.

Vị trí và dự báo hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Nguồn: nchmf

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào 7 giờ ngày 31-5, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Bắc quần đảo Hoàng Sa, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 160 km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 9; di chuyển theo hướng Bắc với tốc độ khoảng 10 km/giờ.

Đến 7 giờ ngày 1-6, vị trí áp thấp nhiệt đới ở 22,3 độ Vĩ Bắc; 112,6 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), mạnh cấp 8, giật cấp 10, di chuyển theo hướng Bắc với tốc độ khoảng 15 km/giờ và có khả năng mạnh lên thành bão.

Vùng biển phía Tây của khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh.

Phía Đông của khu vực Bắc và Giữa Biển Đông, vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biển cao từ 2-3 m. Biển động.

Vùng biển phía Tây của khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) sóng biển cao 2,5-3,5 m.

Cơ quan dự báo cũng cho biết hiện nay, khu vực nội thành Hà Nội đang có mưa vừa, mưa to đến rất to. Dự báo trong 3 giờ tới, khu vực nội thành Hà Nội và các vùng lân cận vẫn tiếp tục có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến trong khoảng từ 10-15 mm, có nơi trên 20 mm, có khả năng sẽ gây ngập úng cho nhiều tuyến phố nội thành với độ sâu phổ biến từ 10-20 cm.

Sáng 31-5, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-50 mm, có nơi trên 100 mm. Khu vực phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-30mm, có nơi trên 70 mm.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối 31-5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 50 mm. Cảnh báo mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng duy trì trong nhiều ngày tới.

Nguồn NLĐ