Anh: Người đầu tiên tử vong vì biến thể Omicron, chủng mới lan như cháy rừng

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 13-12 xác nhận ca tử vong do biến thể Omicron đầu tiên ở nước này.

Phát biểu trong chuyến thăm một trung tâm tiêm chủng gần Paddington, phía Tây thủ đô London, ông Johnson nói: “Đáng buồn thay, biến thể Omicron đang dẫn tới các trường hợp nhập viện và ít nhất một bệnh nhân được xác nhận đã tử vong do biến thể này… Điều tốt nhất chúng ta có thể làm bây giờ là tiêm vắc-xin tăng cường. Chúng ta phải theo dõi đại dịch đang xảy ra và thực hiện bất kỳ bước cần thiết nào để bảo vệ sức khỏe cộng đồng”.

Nhà lãnh đạo Anh không loại trừ khả năng áp đặt các hạn chế Covid-19 trước dịp lễ Giáng sinh năm nay.

Anh: Người đầu tiên tử vong vì biến thể Omicron, chủng mới lan như cháy rừng - Ảnh 1.

Thủ tướng Johnson thăm một trung tâm tiêm chủng. Ảnh: PA

Trước đó, ngày 12-12, ông Johnson đưa ra lời kêu gọi toàn quốc, đồng thời cảnh báo công chúng về một “làn sóng Omicron” có thể khiến “rất nhiều người chết”.

Ông Johnson cũng cho biết biến thể Omicron chiếm khoảng 40% ca bệnh Covid-19 ở thủ đô London và số người nhập viện đang tăng lên.

Bộ Y tế Anh cho biết chính phủ đang đặt mục tiêu tiêm chủng cho 1 triệu người mỗi ngày, bắt đầu từ tuần này, cũng như cố gắng tiêm mũi vắc-xin nhắc lại cho tất cả người đủ điều kiện trên 18 tuổi trước cuối năm nay.

Tỉ lệ tiêm chủng ở Anh đang ở mức cao với hơn 81% (tương đương 46,7 triệu người từ 12 tuổi trở lên) đã tiêm mũi thứ hai.

Khoảng 23 triệu người (40%) dân số Anh cho đến nay đã tiêm mũi tăng cường.

ITV News dẫn lời một quan chức y tế Anh nói rằng biến thể Omicron hiện “lây lan với tốc độ chóng mặt khi số ca nhiễm tăng gấp đôi cứ sau 2-3 ngày”. Điều đó có nghĩa là chúng ta đang ở trong một cuộc đua mới, dù muốn hay không, giữa virus SARS-CoV-2 và vắc-xin.

Tính đến ngày 13-12, Anh ghi nhận tổng cộng 10.819.515 ca mắc Covid-19, 146.439 ca tử vong và 9.490.407 trường hợp phục hồi.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*