120 văn nghệ sĩ hành hương về Điện Biên Phủ

Chương trình sẽ mở đầu các hoạt động nghệ thuật kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2014).  

Nhằm phát huy truyền thống anh hùng của quân và dân ta cũng như tiếp thêm niềm hứng khởi sáng tạo cho giới văn nghệ sĩ, thể hiện sự gắn bó sâu sắc giữa văn học nghệ thuật và đời sống, lịch sử dân tộc… Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tổ chức chương trình “Hành hương nghệ thuật về Điện Biên Phủ”. Chương trình sẽ mở đầu các hoạt động nghệ thuật kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2014).

Chương trình “Hành hương nghệ thuật về Điện Biên Phủ” sẽ đưa 120 văn nghệ sĩ trong cả nước đi dọc Quốc lộ 6 – con đường huyết mạch dẫn lên vùng kháng chiến Tây Bắc năm xưa và tổ chức biểu diễn các chương trình nghệ thuật kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Cuộc hành hương sẽ kéo dài trong 4 ngày từ 9 – 13/3 qua 3 tỉnh Hòa Bình, Sơn La và Điện Biên.
Tại mỗi tỉnh, đoàn văn nghệ sĩ sẽ giới thiệu đến công chúng những tiết mục nghệ thuật đặc sắc như độc tấu nhạc cụ, múa nón, múa xòe… trình diễn những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chiến thắng Điện Biên Phủ, tình quân dân sắt son…
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi làm theo một hình thức là nghi lễ trang trọng, có yếu tố tạo đội hình, sự hấp dẫn. Đây cũng là một hình ảnh của văn nghệ sĩ hôm nay đối với quá khứ, lịch sử và đối với sứ mạng văn nghệ, văn hóa của đất nước. Chúng tôi cũng mong muốn qua cuộc Hành hương nghệ thuật về Điện Biên Phủ lần này, các văn nghệ sĩ có thêm những cảm xúc về nghệ thuật để có thể sáng tác thêm nhiều tác phẩm mới”.

Chương trình “Hành hương nghệ thuật về Điện Biên Phủ” cũng có sự tham gia của các nhạc sĩ, nhà văn, nghệ sĩ đã từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa như: nhạc sĩ Hoàng Vân, nhà văn Hồ Phương… Lễ xuất quân chương trình “Hành hương nghệ thuật về Điện Biên Phủ” sẽ diễn ra sáng ngày 9/3 tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam./.

Ngọc Ngà/vov.vn