1.000 bếp trưởng tham gia sự kiện ẩm thực Pháp đặc biệt tại Việt Nam

1.000 bếp trưởng trên thế giới sẽ cùng nhau tham gia sự kiện “Gout de France” diễn ra vào ngày 21-3, nhằm quảng bá nghệ thuật ẩm thực đặc trưng của Pháp. Tại Việt Nam, 25 nhà hàng từ Hà Nội, Huế, Hội An, TP Hồ Chí Minh sẽ tham gia chương trình.


Các đầu bếp tham gia chương trình. Ảnh: Ngọc Diệu

“Gout de France” là sự kiện lấy cảm hứng từ Auguste Escoffier, đầu bếp Pháp trứ danh, người đã khởi xướng “les Diners Epicure” – những bữa tối với cùng một kiểu thực đơn ở khắp nơi trên thế giới trong cùng một ngày, dành cho đông người tham gia. Sự kiện “Gout de France” lấy lại ý tưởng này với mong muốn kết nối các nhà hàng trên khắp thế giới.

“Gout de France” xuất hiện lần đầu năm 2015, với sự tham gia của 17 nhà hàng. Ông Jean – Noel Poirier, Đại sứ Pháp tại Việt Nam cho biết, số nhà hàng năm nay tham gia đã tăng lên 25, đều gồm các nhà hàng 5 sao, hoặc nhà hàng thuộc các khách sạn lớn ở Hà Nội, Huế, Hội An và TP Hồ Chí Minh…

Tôm hùm sốt kem ăn kèm với bánh ngọt kiểu Pháp phục vụ kèm măng tây, món ăn của Cafe Lautrec, khách sạn Hotel de l’Opera, Hà Nội.

Điều đặc biệt ở đây là mặc dù tuân thủ theo thực đơn của Pháp, với nguyên liệu chính nhập khẩu từ Pháp như gan ngỗng, phomai, thịt bò, một số loại cá…, nhưng mỗi đầu bếp, cả người Việt lẫn người Pháp, đều có những gia giảm, biến hóa thú vị cùng với một số nguyên liệu từ Việt Nam (Đà Lạt hoặc Mộc Châu, Phú Quốc) để cho ra những món ăn độc đáo, hương vị Pháp – khẩu vị Việt. Bản thân các món ăn Pháp cũng được chế biến để thể hiện được đặc trưng riêng của nhiều vùng miền ở Pháp, tạo sự phong phú và thú vị cho những thực khách tham gia sự kiện.

Ông Jean – Noel Poirier, Đại sứ Pháp tại Việt Nam cho biết, nếu như ở sự kiện năm 2015, đối tượng mà “Gout de France” nhắm tới là những người có thu nhập khá, có mức chi trả cao, với các menu cầu kỳ, nhiều món, thì năm nay đối tượng lại là các học sinh, sinh viên. Một số học sinh, sinh viên các trường THPT Hà Nội – Amsterdam, THPT Chu Văn An, ĐH Y Hà Nội, ĐH Ngoại thương… sẽ được mời tham gia bữa tối 21-3 tại Đại sứ quán Pháp.

Tại TP Hồ Chí Minh, bữa tối đặc biệt tổ chức tại Dinh Tổng Lãnh sự Pháp tối 21-3 sẽ có sự hiện diện của Chủ tịch Hạ viện Pháp, ngài Claude Bartolone.

Ông Laurent Fabius, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển quốc tế của Pháp cho biết, chương trình “Gout de France” nhằm tôn vinh các đầu bếp ẩm thực Pháp, tôn vinh ẩm thực Pháp và các truyền thống ẩm thực vùng miền.

Nguồn Báo Nhân Dân Online