Trao giải Nhân tài đất Việt: Vinh danh những nhân tài của đất nước

      Tối 20-11, những nhân tài của đất nước trong lĩnh vực CNTT, Khoa học Tự nhiên và Y dược đã được vinh danh trong lễ trao giải Nhân tài đất Việt 2011 diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

Đến dự lễ trao giải có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son… Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi thư và lẵng hoa chúc mừng.

Giải thưởng Khoa học Tự nhiên Việt Nam trị giá 100 triệu đồng đã được trao cho công trình “Nghiên cứu cấu trúc hạt nhân và các phản ứng hạt nhân” của hai nhà khoa học: GS,TS Trần Đức Thiệp và GS, TS Nguyễn Văn Đỗ, Viện Vật lý, thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Trong lĩnh vực Y dược, có hai giải thưởng đã được trao cho hai nhóm các nhà khoa học, mỗi giải thưởng trị giá 100 triệu đồng. Đó là: Nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, trưởng nhóm là PGS, TS Nguyễn Tiến Quyết, với công trình “Nghiên cứu triển khai ghép gan, thận, tim, lấy từ người cho chết não”; và Hội đồng ghép tim Bệnh viện Trung ương Huế, trưởng nhóm là GS, TS Bùi Đức Phú, với công trình “Nghiên cứu triển khai ghép tim trên người lấy từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Huế”.

Năm 2011, Giải thưởng Nhân tài đất Việt có 204 sản phẩm công nghệ thông tin tham dự. Tuy nhiên, trong lĩnh vực Công nghệ thông tin không có công trình nào được trao giải nhất. Ban tổ chức đã trao một giải nhì trị giá 50 triệu đồng, năm giải ba mỗi giải trị giá 30 triệu đồng.

Giải nhì duy nhất Công nghệ thông tin năm nay thuộc về một sản phẩm đã hoàn thiện có tiềm năng ứng dụng mang tên “Dịch vụ Thông tin và Tri thức du lịch ứng dụng công nghệ ngữ nghĩa – Icompanion” của nhóm SIG (Semantic Innovation Croup). Icompanion có thể được xem như là một hướng dẫn viên du lịch.

Ông Hoàng Lê Minh, Viện trưởng Viện Công nghiệp phần mềm và Nội dung số, thành viên Ban giám khảo năm nay cho biết, các sản phẩm tham dự lĩnh vực CNTT tương đối hoàn thiện, đều xuất phát từ nhu cầu cuộc sống, có tiềm năng ứng dụng cao, có tiến bộ rất lớn trong bảy năm qua, nên rất khó chọn sản phẩm đoạt giải.

Cuộc thi được tổ chức hằng năm, giúp cho CNTT phát triển mạnh và vươn ra thế giới. Ông Minh cũng nhấn mạnh, tiêu chí quan trọng nhất của cuộc thi là tính sáng tạo, bước đột phá của sản phẩm.

Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2011 thực sự là buổi lễ đặc biệt vinh danh những nhân tài của đất nước trong các lĩnh vực Công nghệ thông tin, Khoa học Tự nhiên và Y dược, đồng thời tạo niềm hứng khởi, khích lệ và phát động thế hệ trẻ Việt Nam hưởng ứng phong trào nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm công nghệ thông tin, các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và y dược ứng dụng trong cuộc sống.

Đây là năm thứ bảy liên tiếp Giải thưởng Nhân tài đất Việt được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ Y tế và sự tài trợ của nhà tài trợ chính là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).