Tổ chức trọng thể Lễ thượng cờ ASEAN và Quốc kỳ Việt Nam

       Nhân kỷ niệm lần thứ 46 ngày thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (8/8/1967 – 8/8/2013) và 18 năm ngày Việt Nam là thành viên chính thức của ASEAN (28/7/1995 – 28/7/2013), sáng 8/8/2013, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Lễ thượng cờ ASEAN và Quốc kỳ Việt Nam đã được tổ chức trọng thể.  

Lễ thượng cờ ASEAN và Quốc kỳ Việt Nam. (Ảnh: Mạnh Hùng) 

Dự Lễ thượng cờ có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh; Đại sứ các nước ASEAN tại Hà Nội; Đại sứ Ma-rốc, Trưởng đoàn Ngoại giao tại Hà Nội, Lãnh đạo Bộ Công Thương; Lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội; đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao.

Ngày 8/8/1967, Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á chính thức ra đời. Chặng đường 46 năm qua, ASEAN đã không ngừng mở rộng hợp tác và đẩy mạnh liên kết. ASEAN đã tạo dựng được vị thế quan trọng ở khu vực và trên thế giới với những đóng góp tích cực được ghi nhận cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á và châu Á – Thái Bình Dương.

Với mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, ASEAN đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ về chất thông qua các nỗ lực tăng cường hợp tác và liên kết nội khối trên cả 3 trụ cột: chính trị – an ninh, kinh tế và văn hóa – xã hội, song song với thu hẹp khoảng cách phát triển; đồng thời, mở rộng và nâng tầm quan hệ nhiều mặt, cùng có lợi với các đối tác bên ngoài, trong đó có các cường quốc và trung tâm lớn trên thế giới. ASEAN đã trở thành hạt nhân dẫn dắt các tiến trình đối thoại và hợp tác quan trọng như: ASEAN+1, ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF)…, là động lực mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác và liên kết khu vực ở Đông Á.

Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN vào ngày 28/7/1995. Sau 18 năm tham gia Hiệp hội, Việt Nam đã có những đóng góp tích cực, hiệu quả vào hoạt động của ASEAN và đang cùng các nước ASEAN phấn đấu thực hiện mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Với tinh thần “Chủ động, tích cực và có trách nhiệm”, Việt Nam đã, đang và sẽ tích cực tham gia và đóng góp hiệu quả vào hợp tác ASEAN; cùng các quốc gia thành viên phấn đấu xây dựng một Cộng đồng ASEAN liên kết, gắn kết và vững mạnh, góp phần vào mục tiêu chung vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực./.