Tiền Giang tổ chức hội thảo “Định hướng ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”

(THTG) Ngày 20-5, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ trì hội thảo “Định hướng ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ” trên địa bàn tỉnh. Tham gia hội thảo có ông Phạm Văn Trọng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang và các nhà khoa học trung ương, địa phương.

Hoi thao 5

Hoi thao 4

Hoi thao 6

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Lê Thi

Ngành nông nghiệp của tỉnh Tiền Giang các năm qua phát triển vững chắc về mặt sản lượng trong điều kiện thời tiết diễn biến bất thường, thiên tai, dịch bệnh phức tạp. Từ đây đã hình thành các vùng sản xuất chuyên canh công nghệ cao, nhằm dễ dàng ứng dụng các tiến bộ, kỹ thuật mới vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, tỉnh Tiền Giang đã xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi đạt chuẩn GAP theo hướng nông nghiệp hữu cơ, gắn liền với hợp tác xã kiểu mới khép kín, từ sản xuất đến tiêu thụ, vừa giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận vừa bảo vệ sức khỏe con người.

Từ thực trạng sản xuất nông nghiệp của tỉnh, tại hội thảo, các nhà khoa học đã có nhiều tham luận, phân tích, đề xuất thêm các giải pháp khả thi về ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp và những nội dung cần triển khai trong quá trình hình thành nông nghiệp hữu cơ, qua đó giúp cho các sở, ngành tỉnh Tiền Giang có thêm thông tin, cơ sở để xây dựng kế hoạch ứng dụng khoa học công nghệ và nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2022-2025 và định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh.

Hoi thao 8

Hoi thao 7

 Ông Phạm Văn Trọng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu ý kiến tại hội thảo. Ảnh: Lê Thi

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Văn Trọng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn các nhà khoa học đã đóng góp cho tỉnh các ý kiến quý báu, làm cơ sở để tỉnh Tiền Giang có cái nhìn thực tiễn và chiến lược trong tiến trình phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm, khuyến khích nông dân tích cực ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ phù hợp với năng lực tài chính và trình độ của mỗi nông hộ. Huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, tạo thương hiệu, tăng giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp lên cao hết mức có thể.

Kim Nữ