Tiền Giang áp dụng biện pháp người dân không ra đường sau 18 giờ, từ ngày mai 27-7

(THTG) Chiều ngày 26-7, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức họp trực tuyến đến cấp huyện và cấp xã , nhằm đánh giá công tác phòng chống dịch Covid-19 và triển khai các giải pháp tác phòng chống trong thời gian tới. Tham gia chủ trì tại điểm cầu cấp tỉnh có ông Võ Văn Bình – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch covid-19 tỉnh Tiền Giang.

Truc tuyen Covid 1

Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu siết chặt các biện pháp phòng chống dịch. Ảnh: Lê Long

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tiếp tục diễn biến phức tạp, trong đó có nguyên nhân từ việc không thực hiện nghiêm việc giãn cách từ chính một bộ phận người dân, vì vậy bắt đầu từ 18 giờ tối mai 27-7, người dân không ra đường từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau, cho đến khi có thông báo mới. Tất cả các hoạt động trên địa bàn tỉnh sẽ tạm dừng từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau, trừ cấp cứu và các công việc theo yêu cầu điều phối để phòng chống dịch, cũng sẽ được áp từ 18 giờ ngày 27-7.

Truc tuyen Covid 4Truc tuyen Covid 6 Truc tuyen Covid 8

Đại biểu phát biểu ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Lê Long

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang, tính đến ngày 26-7, Tiền Giang có 120 ổ dịch, với 1.988 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 168 ca đã được điều trị khỏi và 33 trường hợp tử vong. Mặc dù tỉnh đã triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống, tuy nhiên đến nay vẫn có 5 địa phương có nguy cơ cao và tiếp tục xuất hiện nhiều F0 gồm: huyện Gò Công Đông, thị xã Gò Công, huyện Chợ Gạo, TP. Mỹ Tho và huyện Châu Thành.

Trước tình hình này, tỉnh Tiền Giang sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch, đồng thời siết chặt việc thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng chính phủ; khẩn trương phát hiện, khoanh vùng, điều tra, truy vết các trường hợp có liên quan đến ca mắc Covid-19; nỗ lực dập các ổ dịch đang phát sinh trên địa bàn, đặc biệt là các ổ dịch có nguy cơ lan rộng; lấy mẫu xét nghiệm đúng trọng tâm, trọng điểm…

Phát biểu tại cuộc họp, ông Võ Văn Bình – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang lưu ý về việc đảm bảo trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch và điều trị cho bệnh nhân Covid-19; đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ cho công dân trong các khu cách ly tập trung. Đối với việc thực hiện cách ly, phong tỏa, cần quản lý tốt, đảm bảo các quy định phải được thực hiện nghiêm túc từ khi triển khai cho đến kết thúc. Ông Võ Văn Bình cũng lưu ý các địa phương triển khai nhanh các chính sách an sinh xã hội, tiêu thụ nông sản, cung cấp đủ nhu yếu phẩm cho nhân dân. Đối với các khu điều trị bệnh nhân Covid-19, cùng với điều trị cần tập trung giải pháp giúp bệnh nhân vượt qua tâm lý và đau bệnh. Lực lượng Công an, Quân sự phải có phương án cụ thể, không để bị động bất ngờ trước các tình huống mất an ninh, trật tự.

Truc tuyen Covid 9

Ông Võ Văn Bình – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Lê Long

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang nhấn mạnh: để khống chế được dịch bệnh Covid-19 đang có chiều hướng tăng nhanh trên địa bàn, yêu cầu các địa phương siết chặt hơn nữa các giải pháp phòng chống dịch, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo về giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức phòng chống dịch, tăng cường kiểm tra giám sát, tập trung mọi nguồn lực dập các ổ dịch mới, nhất là ở 5 địa phương có nguy cơ cao xuất hiện nhiều F0 gồm: Gò Công Đông, thị xã Gò Công, huyện Chợ Gạo, TP. Mỹ Tho và huyện Châu Thành. Ngành y tế cần tiếp tục khẩn trương thực hiện công tác phát hiện, khoanh vùng, điều tra, truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh, lấy mẫu xét nghiệm đúng trọng tâm, trọng điểm; tuyệt đối không cho người ngoài tỉnh vào Tiền Giang, trừ trường hợp khẩn cấp; tăng cường công tác điều trị, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong, cũng như nhanh chóng đưa vào Trung tâm hồi sức bệnh nhân Covid-19.

Truc tuyen Covid

Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Lê Long

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang cũng yêu cầu người dân thực hiện nghiêm quy định không ra khỏi nhà từ 18 giờ  đến 6 giờ sáng hôm sau, kể từ ngày 27/7. Ngoài khung giờ này, người dân được ra khỏi nhà, nhưng vẫn phải thực hiện nghiêm các quy định của Chỉ thị 16 và chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết. Căn cứ vào tình hình diễn biến dịch, các địa phương có thể áp dụng các biện pháp phòng chống dịch với yêu cầu cao hơn theo quy định.

Thanh Triều