Thanh niên cả nước hồ hởi, tự hào lên đường nhập ngũ

Sáng 6-9, nhiều địa phương trên cả nước đã tổ chức lễ giao quân đợt 2 năm 2015 cho các đơn vị quân đội.

Theo đó, trong đợt này, tỉnh Quảng Nam có 1.300 thanh niên ưu tú thuộc các huyện: Núi Thành, Duy Xuyên, Phú Ninh, Hiệp Đức, Nông Sơn, Quế Sơn, Phước Sơn, Tây Giang và thị xã Điện Bàn lên đường nhập ngũ. So với các năm trước, năm nay, công tác giao quân được chuẩn bị khá chu đáo. Trước khi giao quân, tất cả các địa phương được làm tốt công tác gặp mặt, thăm hỏi, động viên những thanh niên trong diện nhập ngũ.

Theo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, đợt này, Quảng Nam không chỉ giao quân đủ quân số, mà chất lượng thanh niên lên đường nhập ngũ ở các địa phương đều bảo đảm theo quy định; số thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học chiếm tỷ lệ nhiều hơn các năm trước. Trong đó, 137 thanh niên trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp; 19 thanh niên là đảng viên; có 161 thanh niên được tạo nguồn phát triển đảng và có một thanh niên đạt tiêu chí “3 trong 1” (vừa là đảng viên, cán bộ công chức và trình độ đại học).

Các đơn vị nhận quân của tỉnh Quảng Nam như: Quân đoàn 3, Quân chủng Phòng không – Không quân, các đơn vị thuộc Quân khu 5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Trung đoàn 885 (thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh) đã chuẩn bị chu đáo phương tiện nhận quân và sẵn sàng cho mùa huấn luyện chiến sĩ mới…

Tại tỉnh Phú Yên, 900 thanh niên thuộc thị xã Sông Cầu và các huyện Đồng Xuân, Sông Hinh, Đông Hòa, Phú Hòa hồ hởi, tự hào lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Đây là lễ giao nhận quân đợt 2 năm 2015 của tỉnh Phú Yên.

Thanh niên huyện Đồng Xuân hồ hởi lên đường nhập ngũ.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, nên lễ giao nhận quân được tiến hành nhanh gọn, đúng quy định, tạo được khí thế tưng bừng ngày hội tòng quân. 900 thanh niên của tỉnh Phú Yên nhập ngũ về các đơn vị Lữ đoàn 101 Quân chủng Hải quân, Lữ đoàn 377 Phòng không không quân, Lữ đoàn Pháo binh 572, Lữ đoàn Thông tin 575, Lữ đoàn Pháo binh 572, Bộ đội Biên phòng và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên.

Theo Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Phú Yên, so với đợt 1 năm 2015, chất lượng quân lần này cao hơn, đa số các chiến sĩ làm đơn tình nguyện nhập ngũ, mong muốn được phục vụ lâu dài trong quân đội. Đáng phấn khởi nhất là trong 900 tân binh, có 44 chiến sĩ là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.

Anh Phạm Ngọc Đức, chiến sĩ mới thuộc Lữ đoàn 101 Quân chủng Hải quân phấn khởi nói: “Em rất vinh dự được trở thành chiến sĩ tân binh trong đợt này, nhất là được giao nhiệm vụ làm người lính Hải quân. Em hứa sẽ cố gắng học tập và rèn luyện thật tốt…”.

Bà Trần Thị Hồng, xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên xúc động nói: “Hôm nay con lên đường nhập ngũ, tôi động viên con cố gắng giữ gìn sức khỏe, học tập và rèn luyện thật tốt để cho gia đình và hàng xóm được tự hào…”.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị từ các bước, nên lễ giao nhận quân tại các địa phương trong tỉnh Phú Yên được tiến hành nhanh gọn, đúng quy định và kết thúc trước 8 giờ.

Cùng với các địa phương trong cả nước, tại tỉnh Yên Bái, cũng trong sáng nay (6-9), các huyện Văn Yên, Trấn Yên, Yên Bình và TP Yên Bái long trọng tổ chức lễ giao – nhận quân đợt 2 năm 2015.

Tân binh huyện Yên Bình lên xe về đơn vị mới.

Trong đợt này, tỉnh Yên Bái được giao chỉ tiêu bàn giao 450 tân binh cho Sư đoàn 355 và 316 Quân khu 2; Quân chủng Phòng không – Không quân; Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nên 100% xã, phường, thị trấn của bốn địa phương đều có từ hai đến chín công dân nhập ngũ; chất lượng tân binh cao hơn so với các năm trước, có 10% tân binh là cán bộ, công chức và 30 tân binh viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Trước ngày hội giao quân, các địa phương đã tổ chức gặp mặt, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thăm hỏi và tặng quà động viên tân binh lên đường nhập ngũ, bình quân mỗi suất trị giá từ 500.000 đồng đến 5 triệu đồng. Lễ giao nhận quân được tổ chức long trọng, nhanh gọn, an toàn và tiết kiệm.

Nguồn Nhân dân