Sản xuất tăng mạnh, đơn đặt hàng đạt kỷ lục

Cải thiện sản xuất của Việt Nam tháng 4 mạnh nhất kể từ 4/2011, và đơn đặt hàng mới tăng với tốc độ kỷ lục trong tháng vừa qua.

Một nghiên cứu định kỳ của Ngân hàng HSBC về chỉ số nhà quản trị mua hàng ngành sản xuất (PMI) tại Việt Nam vừa được công bố với đánh giá: trong tháng 4, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục được cải thiện khi PMI đạt mức kỷ lục mới của lịch sử chỉ số, vượt qua mức cao nhất trước đó kể từ tháng 4/2011.

Nhiều DN đã tính việc tích trữ hàng phòng đơn hàng tiếp tục tăng các tháng sau (Ảnh minh họa/KT)

 

HSBC giải thích: Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) toàn phần được điều chỉnh theo mùa – một chỉ số tổng hợp được tạo ra nhằm khái quát các điều kiện hoạt động của ngành sản xuất – đã tăng từ mức 51,3 điểm trong tháng 3 lên 53,1 điểm trong tháng 4. Các điều kiện kinh doanh đã được cải thiện trong suốt 8 tháng qua, với mức độ cải thiện của tháng 4 là mạnh nhất trong lịch sử chỉ số bắt đầu vào tháng 4/2011.

Nhu cầu khách hàng tăng lên và giá cả đầu ra hầu như ổn định được cho là đã góp phần làm số lượng đơn đặt hàng mới tăng lên. Lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài cũng tăng với tốc độ kỷ lục trong tháng. Đồng thời, sản lượng của lĩnh vực sản xuất tăng tháng thứ bảy liên tiếp.

Theo HSBC, việc tăng số lượng đơn đặt hàng mới đã làm các công ty sản xuất phải tăng hoạt động mua hàng của họ trong tháng 4. Điều này đã góp phần vào mức tăng lần đầu của lượng tồn kho hàng mua kể từ tháng 10/2013 nhằm đáp ứng kỳ vọng lượng đơn đặt hàng mới sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới. Các nhà sản xuất cũng tuyển thêm nhân sự trong tháng sau khi giảm nhẹ lượng việc làm trong tháng 3.

Tốc độ tăng chi phí đầu vào trong tháng 4 đã gia tăng lần đầu tiên trong bốn tháng và là nhanh nhất kể từ tháng 9 năm ngoái. Việc tăng giá cả đầu vào được lý giải là do chi phí vận chuyển tăng xuất phát từ các quy định mới của chính phủ.

Bình luận về cuộc khảo sát chỉ số PMI™ ngành sản xuất Việt Nam, Trinh Nguyen Chuyên viên kinh tế của Ngân hàng HSBC nói: “Lĩnh vực sản xuất đang là động lực chính ở Việt Nam và mức độ cải thiện của nó sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu còn yếu ở trong nước. Sự bật tăng mạnh mẽ của sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới và việc làm là rất cần thiết để cân bằng lại với tình trạng đình trệ trong nước. HSBC kỳ vọng xuất khẩu ở Việt Nam, khác với những nơi khác khu vực, sẽ có một năm khởi sắc mới do đầu tư vào sản xuất ở trong nước đã tăng lên và các thỏa thuận thương mại đã tăng khả năng tiếp cận thị trường. Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng sẽ tăng nhẹ lên 5,6% năm nay so với 5,4% trong năm 2013. Hầu hết thành quả này sẽ bắt nguồn từ lĩnh vực sản xuất và dịch vụ vì lĩnh vực xây dựng và nông nghiệp còn phát triển chậm chạp”./.

Nguồn VOV