Rộn ràng Ngày hội văn hóa, thể thao đồng bào Khmer tỉnh Vĩnh Long

       Trong 2 ngày 13-14/4, Ngày hội văn hóa, thể thao đồng bào Khmer tỉnh Vĩnh Long lần thứ IV, năm 2013 đã diễn ra tại chùa Gò Xoài, xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Diễn ra đúng vào dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, ngày hội đã thu hút đông đảo đồng bào Khmer, đồng bào Kinh trong tỉnh Vĩnh Long và các tỉnh lân cận tham dự.

Ảnh minh hoạ (Nguồn:bđt.vinhlong.gov.vn) 


Hoạt động thu hút đông đảo người dân tham gia cổ vũ và cũng là một trong những điểm nhấn của lễ hội văn hóa – thể thao đồng bào Khmer tỉnh Vĩnh Long lần thứ IV là hội thi đua ghe ngo – bộ môn thể thao truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer. Bốn đội tham gia tranh tài từ các huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống của tỉnh là: Tam Bình, Trà Ôn, Vũng Liêm và thị xã Bình Minh đã tạo nên không khí lễ hội tưng bừng trên dòng sông Trà Côn.

Liên hoan ẩm thực truyền thống “Bữa cơm ngày Tết cổ truyền đồng bào Khmer” là một hoạt động mang đậm tính văn hóa của dân tộc Khmer . 6 đội tham gia phải chế biến một mâm cơm theo phong tục truyền thống với các món ăn đầy đủ ý nghĩa về ngày Tết cổ truyền. Đây là dịp để giới thiệu và tôn vinh những nét văn hóa đặc trưng trong ẩm thực cũng như trong sinh hoạt truyền thống của đồng bào Khmer.

Ngoài ra, nhiều hoạt động phong phú được tổ chức: liên hoan nghệ thuật quần chúng, thi đấu thể thao, triển lãm ảnh chuyên đề “Phong trào xây dựng nông thôn mới trong đồng bào Khmer tỉnh Vĩnh Long”;…

Đây là lần thứ tư kể từ năm 2010, tỉnh Vĩnh Long tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao đồng bào Khmer. Hoạt động được tổ chức nhằm tiếp tục thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác dân tộc. Đồng thời, đây là dịp để các diễn viên, nghệ nhân, vận động viên, chức sắc, sư sãi của các chùa Khmer trong tỉnh gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, góp phần bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer. Qua đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Long sẽ tuyển chọn một số nghệ nhân, vận động viên, diễn viên, các tiết mục đặc sắc để bồi dưỡng tham gia Ngày hội văn hóa, thể thao của đồng bào Khmer Nam Bộ tổ chức tại Đồng bằng Sông Cửu Long, định kỳ 3 năm.

Ngày hội văn hóa, thể thao đồng bào Khmer tỉnh Vĩnh Long hàng năm là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, tạo không khí vui tươi và giao lưu văn hóa trong cộng đồng hai dân tộc Kinh – Khmer anh em./.