Rộn ràng ngày giỗ Tổ

Bắt đầu từ 5.3 âm lịch, giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng đã diễn ra tại nhiều khu vực của tỉnh Phú Thọ.

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng năm nay do tỉnh Phú Thọ chủ trì tổ chức với sự tham gia của các tỉnh Tuyên Quang, Hòa Bình, Nam Định, Đồng Tháp. Trong đó, phần lễ đã được tổ chức trong các ngày 5, 6.3 âm lịch, riêng phần hội bắt đầu từ 5.3 và kết thúc vào hôm nay 10.3 âm lịch (12.4).

Các hoạt động trong giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng những ngày qua đã được tổ chức khá chu đáo. Đặc biệt Hội thảo quốc tế về Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, được tổ chức vào ngày mai 11.3 âm lịch với sự tham dự của các nhà nghiên cứu đến từ gần 20 quốc gia.


Rước kiệu - một nghi lễ trong Lễ hội Đền Hùng từ thời xa xưa - Ảnh: L.Q.P
 

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ - bà Nguyễn Thị Kim Hải, đã có đến 36/92 sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc của vùng ven khu vực Đền Hùng được phục dựng. Trong đó, TP Việt Trì dựng lễ Tịch điền ở P.Minh Nông, là nơi vua Hùng dạy dân cấy lúa theo truyền thuyết; phục hồi hội hát xoan ở miếu Lãi Lèn…

Lễ hội Đền Hùng năm nay diễn ra trật tự và ngăn nắp hơn năm trước. Tại các điểm trông giữ ô tô, xe máy không còn tình trạng quá tải; trong khu vực lễ hội cũng đã giảm hẳn tiếng loa mở lớn. Theo ban tổ chức, tổng số du khách hành hương về dự giỗ Tổ và lễ hội năm nay có thể lên đến 5 triệu người. Riêng ngày hôm qua, lượng khách đã rất đông, gây ra sự quá tải về rác thải, trật tự vệ sinh…

Tuy lễ hội năm nay không có những sản vật khổng lồ như chiếc bánh chưng, ly cà phê kỷ lục… nhưng vẫn có nhiều mẩu quảng cáo xuất hiện phía dưới các khẩu hiệu dựng khắp nơi trong khu vực Đền Hùng và TP Việt Trì khiến không gian lễ hội nhuốm màu sắc của một hội chợ. Các sinh hoạt văn hóa, thể thao cũng khá giống như mọi năm, mang tính chất biểu diễn, ít có sự tham gia của người hành hương.

Giỗ tổ Hùng Vương tại TP.HCM 

Vào lúc 7 giờ sáng hôm nay 12.4 (10.3 âm lịch), đại diện Thành ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam TP.HCM cùng các đại biểu sẽ đến dâng hương và tham dự lễ tế các vua Hùng tại Khu tưởng niệm các vua Hùng (Công viên lịch sử - văn hóa dân tộc Q.9). Đây là lễ chính, được Đài truyền hình TP.HCM truyền hình trực tiếp. Sau đó, lễ giỗ Tổ Hùng Vương sẽ được đồng loạt tổ chức tại Khu du lịch văn hóa Suối Tiên (Q.9), Đền Hùng trong Thảo Cầm Viên (Q.1), Đền Hùng trong Công viên Tao Đàn (Q.1), Công viên văn hóa Đầm Sen (Q.11)… Riêng tại Khu tưởng niệm các vua Hùng  (Q.9) trong hai ngày 11 và 12.4 còn diễn ra hội trại Tự hào nòi giống Tiên Rồng với sự tham gia của SV nhiều trường ĐH-CĐ.


Ảnh: H.Đ.N

Đáng chú ý tại khu vực Đền Hùng trong khuôn viên Thảo Cầm Viên (Q.1) còn trưng bày chiếc bình kỷ lục VN. Đây là chiếc bình làm bằng gáo dừa do DN Bình SVC thực hiện và được UBND tỉnh Phú Yên trao tặng cho UBND TP.HCM cách đây 5 năm (ảnh).