Quan hệ Việt Nam – Ấn Độ chưa bao giờ tốt hơn hiện nay

 Quan hệ Việt Nam – Ấn Độ ngày càng phát triển sâu rộng, đặc biệt trên 5 trụ cột chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng, KHCN, văn hóa giáo dục.

Nhận lời mời của Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân sẽ thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 27 -29/10/2014.

Nhìn lại quan hệ truyền thống và Đối tác chiến lược Việt Nam – Ấn Độ thời gian qua có thể thấy mối quan hệ này phát triển ngày càng sâu rộng, đặc biệt là trên 5 lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng, khoa học công nghệ và văn hóa giáo dục. Ấn Độ luôn coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam và coi Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách Hướng Đông của Ấn Độ.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón tiếp Tổng thống Ấn Độ trong chuyến thăm Việt Nam từ 14-17/9 vừa qua

 

“Quan hệ hai nước chưa bao giờ tốt hơn ngày hôm nay”

Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 14-17/9 vừa qua đã phát biểu như vậy, đồng thời nhấn mạnh “để bảo vệ được lợi ích dân tộc và lợi ích chung như hòa bình và thịnh vượng, Ấn Độ và Việt Nam phải đứng cạnh nhau” và “Ấn Độ sẽ luôn là người bạn tin cậy và thủy chung của Việt Nam”. Đặc biệt, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee nhiều lần khẳng định “tại Ấn Độ, mọi đảng phái chính trị đều nhất trí coi trọng tăng cường quan hệ với Việt Nam”.

Bản thân chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một vị nguyên thủ Ấn Độ – Tổng thống Pranab Mukherjee – sau khi nước này vừa kết thúc bầu cử Hạ viện và thành lập Chính phủ mới đã thể hiện sự coi trọng đặc biệt của Ấn Độ đối với mối quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Trong thời gian qua, Việt Nam và Ấn Độ đã trao đổi nhiều đoàn và tiếp xúc cấp cao, trong đó về phía Việt Nam có các chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (tháng 10/2011), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại ASEAN – Ấn Độ tại Ấn Độ (12/2012); Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (11/2013).

Về phía Ấn Độ có các chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pratibha Patil (11/2008), Chủ tịch Hạ viện Meira Kumar (5/2011); Phó Tống thống Hamid Ansari (1/2013). Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj (25-26/8/2014); Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee (14-17/9/2014).

Bên cạnh đó, hai nước cũng thường tổ chức định kỳ họp các cơ chế hợp tác như Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Ấn Độ, Đối thoại chiến lược và Tham khảo Chính trị cấp, Đối thoại Quốc phòng, Tiểu ban hỗn hợp Thương mại…

Trong các cuộc tiếp xúc song phương, hai bên đều nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa Việt Nam và Ấn Độ, được hai vị lãnh tụ kiệt xuất là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru đặt nền móng, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Hai bên nhất trí cho đây là di sản vô cùng quý giá mà hai dân tộc cần phát huy để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương Việt Nam- Ấn Độ trong bối cảnh tình hình thế giới đang có nhiều biến động phức tạp hiện nay.

Lãnh đạo hai nước đã thống nhất các phương hướng lớn nhằm tiếp tục làm sâu đậm và thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới cả trong khuôn khổ song phương, cũng như tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Ấn Độ tái khẳng định tiếp tục coi Việt Nam là một trụ cột trong chính sách Hướng Đông của Ấn Độ. Đồng thời, Việt Nam cũng khẳng định tiếp tục ủng hộ chính sách Hướng Đông và kết nối về mọi mặt của Ấn Độ với khu vực Đông Nam Á và ủng hộ Ấn Độ có vai trò quan trọng hơn nữa tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Hợp tác kinh tế, an ninh quốc phòng

Trên cơ sở quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ trên các lĩnh vực khác cũng phát triển mạnh mẽ.

Kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2007, hợp tác kinh tế Việt Nam và Ấn Độ ngày càng khởi sắc, kim ngạch thương mại hai chiều đã vượt 8 tỷ USD trước hạn định đặt ra vào năm 2015, nhiều lĩnh vực như hợp tác dầu khí, năng lượng có ý nghĩa chiến lược đang được triển khai và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ấn Độ hiện có 78 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký là 254,5 triệu USD, xếp thứ 30 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Long Phú 2 của tập đoàn TATA trị giá 1,8 tỷ USD tại Sóc Trăng là dự án đầu tư lớn nhất của Ấn Độ tại Việt Nam.

Trong các cuộc tiếp xúc, lãnh đạo hai bên đều nhất trí cần khai thác các tiềm năng và tăng cường hơn quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, trong đó phấn đấu nâng kim ngạch hai chiều lên mức 15 tỷ USD vào năm 2020. Hai bên cũng nhất trí tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp hai nước trong các hoạt động đầu tư tại mỗi nước.

Quan hệ hợp tác an ninh quốc phòng cũng là một trụ cột của mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Ấn Độ. Hiện quan hệ quốc phòng giữa hai nước đã được mở rộng trên tất cả các lĩnh vực như trao đổi kinh nghiệm, đào tạo, hợp tác trong công nghiệp quốc phòng…và trong cả ba quân binh chủng: hải quân, lục quân và không quân.

Trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam vừa qua của Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee, hai bên bày tỏ hài lòng về sự hợp tác hiện nay trong lĩnh vực an nhi quốc phòng. Việc ký kết bản Ghi nhớ về Hạn mức tín dụng trị giá 100 triệu USD mà Ấn Độ dành cho Việt Nam được đánh giá là sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa hai nước trong lĩnh vực này.

Tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương

Hiện Việt Nam và Ấn Độ đang phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các Diễn đàn khu vực và quốc tế như Liên Hợp Quốc, ASEAN, ARF, ADMM+, RCEP… Ấn Độ ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021.

Về phần mình, Việt Nam ủng hộ Ấn Độ tham gia Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ tiếp theo và ủng hộ Ấn Độ là Ủy viên thường trực khi Hội đồng Bảo an mở rộng.

Về vấn đề Biển Đông, trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee, hai bên khẳng định mong muốn và quyết tâm cùng hợp tác nhằm duy trì hòa bình, ổn định, tăng trưởng và thịnh vượng ở châu Á.

Hai bên nhất trí tự do hàng hải ở Biển Đông không thể bị cản trở và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh đe dọa hoặc sử dụng vũ lực và giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế được thế giới công nhận bao gồm Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); tuân thủ và thực hiện DOC, tiến tới thông qua COC trên cơ sở đồng thuận.

Ấn Độ cũng cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam thăm dò khai thác dầu khí tại các vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông.

Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 27 -29/10/2014, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi và có cuộc hội kiến với Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee; dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Ấn Độ cũng như thăm một số cơ sở văn hóa, lịch sử tại Ấn Độ.

Với quyết tâm mạnh mẽ của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác Việt Nam – Ấn Độ chắc chắn sẽ tiếp tục vươn lên những tầm cao mới trong thời gian tới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới./.

Nguyễn Hùng/VOV.VN