Nhiều trường đại học tốp đầu công bố số liệu xét tuyển

Nhiều trường đại học có mức điểm tuyển sinh đầu vào cao trong những năm trước như Ngoại thương, Bách khoa, Thủy lợi… đã công bố số liệu đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1. Đây là thông tin tham khảo quan trọng giúp nhiều thí sinh cân nhắc để có cơ hội đỗ đại học cao hơn.

 (Ảnh minh họa: Dương Mai)
(Ảnh minh họa: Dương Mai)

Theo quy định về quy trình xét tuyển đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015, trong thời gian quy định của mỗi đợt xét tuyển ít nhất ba ngày một lần, các trường công bố danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường.

Đến thời điểm này, nhiều trường đại học thuộc top trên đã công bố thông tin về số liệu đăng ký xét tuyển và hầu hết hồ sơ nộp vào trường đều là những thí sinh có điểm thi tốt.

Ngay từ ngày xét tuyển NV1 đầu tiên, 1-8, Trường đại học Y Hà Nội đã công bố danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường theo tổ hợp môn xét tuyển là Toán- Hóa- Sinh. Theo danh sách cập nhật của Trường ngày 1-8, có 21 thí sinh đăng ký, trong đó có 10 thí sinh đăng ký ngành Bác sĩ đa khoa (D720101). Đây là những thí sinh có tổng điểm từ 25 đến 28,5 điểm. Đến ngày 3-8, trường tiếp tục công bố số liệu xét tuyển cập nhật, theo đó, có 173 hồ sơ, tuy nhiên đây đều là những thí sinh có tổng điểm cao. Chuyên ngành Y đa khoa có đông hồ sơ NV1 nhất với 112 hồ sơ và hầu hết thí sinh đều có tổng điểm từ 27 trở lên.

Trường đại học Ngoại thương cũng công bố số liệu đăng ký xét tuyển theo số báo danh (không công bố học tên của thí sinh). Danh sách được cập nhật đến hết 17 giờ ngày 3-8, cơ sở 1 Hà Nội và cơ sở 2 TP Hồ Chí Minh. Một số ngành của trường thu hút đông hồ sơ đăng ký như: Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Tài chính Ngân hàng,..

Trường đại học Ngoại thương quy định mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển thí sinh đợt 1 theo từng tổ hợp như sau: Khối A là 22 điểm; khối A2 và D là 20 điểm; các khối ngành ngôn ngữ điểm nhận hồ sơ là 27 điểm (môn ngoại ngữ nhân hệ số 2). Hầu hết điểm của các thí sinh nộp vào trong danh sách trường công bố đều cao hơn mức này rất nhiều. Ví dụ ngành Ngôn ngữ Anh, trong số 121 hồ sơ của Cơ sở 1, 86 hồ sơ trên 32 đến 37,5 điểm. Hồ sơ thấp điểm nhất là 29,5 điểm.

Trường đại học Bách khoa Hà Nội ngày 4-8 cũng đã công bố danh sách và số liệu hồ sơ xét tuyển cập nhật đến 16 giờ 30 ngày 3-8. Theo danh sách này, đến nay trường đã nhận được 2.143 hồ sơ. Điểm chuẩn của trường năm nay sẽ được xác định theo thang điểm10 dựa trên điểm trung bình các môn thuộc tổ hợp môn xét tuyển có xét tới hệ số môn chính (hệ số 2), cộng với điểm ưu tiên. Điểm chuẩn sẽ được xác định cho từng nhóm ngành, không có sự khác biệt giữa các tổ hợp môn thi. Các hồ sơ của trường đến thời điểm này đều có điểm quy đổi khá cao, đa số ở mức trên 7 điểm, số ít trên 6 điểm.

Trường đại học Bách khoa Hà Nội đưa ra dự báo điểm chuẩn cho các nhóm ngành nhằm giúp thí sinh tham khảo, có định hướng tốt hơn khi lựa chọn nguyện vọng đăng ký. Điểm chuẩn dự báo này sẽ được cập nhật thường xuyên dựa trên tình hình thí sinh đăng ký và sẽ được chốt vào ngày kết thúc đợt xét tuyển.

Dự báo điểm chuẩn của Trường đại học Bách khoa Hà Nội Các nhóm ngành Cơ điện tử (KT11), Điện-Điện tử-Tự động hóa (KT21), Công nghệ thông tin (KT22): 8,0-8,5. Các nhóm ngành Kỹ thuật cơ khí (KT12), Toán-Tin (KT23), Kỹ thuật hóa học-Sinh học-Thực phẩm-Môi trường: 7,5-8,0. Các nhóm ngành kỹ thuật khác (KTxx): 7,0-7,5. Các nhóm ngành Cử nhân công nghệ (CNx): 6,5-7,5. Các nhóm ngành kinh tế-quản lý (KQx): 7,0-7,5. Ngành Ngôn ngữ Anh (TAx): 6,5-7,5. Các chương trình đào tạo quốc tế (QTx): 6,0-7,0.

Các thí sinh có nguyện vọng vào Trường đại học Thủy lợi hiện cũng đã có thể tra cứu thông tin xét tuyển trên trang web của nhà trường với dữ liệu được cập nhật đến ngày 4-8. Theo thông tin từ nhà trường, đến nay đã có hơn 700 hồ sơ đăng ký với điểm số khá tốt.

Theo quy định, trước ngày kết thúc đợt xét tuyển NV1, thí sinh vẫn có thể thay đổi nguyện vọng hoặc rút hồ sơ nộp sang trường khác, nếu không trúng tuyển NV1, thí sinh vẫn có thêm cơ hội ở đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Điểm trúng tuyển NV1 sẽ được các trường công bố trước ngày 28-8.

Nguồn Nhân dân