Nhật Bản cam kết cấp thêm 1,05 tỷ đô la vốn ODA cho Việt Nam

Trong lịch trình hoạt động dày đặc chiều nay, 16/1 của Thủ tướng Nhật Bản tại Việt Nam, hai bên đã ký nhiều văn kiện quan trọng.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Shinzo Abe đã dự lễ ký kết nhiều văn kiện giữa hai quốc gia như Công hàm trao đổi Chương trình ứng phó với biển đổi khí hậu chu kỳ 7, Hiệp định vay Dự án Quản lý kinh tế và Nâng cao năng lực cạnh tranh (EMCC), Hợp đồng đầu tư Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2.

Ngay sau đó, tại cuộc họp báo ngắn, Thủ tướng Shinzo Abe cho hay, Nhật Bản sẽ đóng tàu tuần tra mới cho Việt Nam, hỗ trợ nâng cao năng lực trên biển của Việt Nam.

Nhật Bản cam kết cấp thêm 1,05 tỷ đô la vốn ODA cho Việt Nam - ảnh 1 Hai Thủ tướng tại buổi họp báo.

Về hợp tác kinh tế, hai bên đạt nhận thức chung về việc thúc đẩy triển khai kết nối hai nền kinh tế thông qua thúc đẩy đầu tư, thương mại, ODA và hợp tác trong các lĩnh vực có thể bổ trợ cho nhau như hợp tác địa phương, nông nghiệp, lao động. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế xã hội thông qua cung cấp nguồn vốn ODA và đề nghị Nhật Bản tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam trong thời gian tới, tập trung vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn trọng điểm quốc gia, đào tạo nguồn nhân lực và ứng phó với biến đổi khí hậu…

Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế – xã hội thông qua nguồn vốn ODA cũng như thúc đẩy hợp tác các dự án cơ sở hạ tầng chất lượng cao, cam kết cung cấp thêm khoản ODA vốn vay trong năm tài khóa 2016 cho Việt Nam trị giá khoảng 123 tỷ yen (tương đương 1,05 tỷ đô la) trong các lĩnh vực an ninh hàng hải, ứng phó với biến đổi khí hậu, thoát nước và xử lý nước thải; Nhật Bản sẵn sàng thúc đẩy các hoạt động ứng dụng công nghệ cao, đầu tư trong các hình thức huy động vốn của các doanh nghiệp Nhà nước, đào tạo cán bộ, tạo điều kiện để người Việt Nam du lịch Nhật Bản, thúc đẩy giao lưu văn hóa.

Nhật Bản cam kết cấp thêm 1,05 tỷ đô la vốn ODA cho Việt Nam - ảnh 2 Toàn cảnh hội đàm.

Hai bên nhất trí triển khai Chiến lược Công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt – Nhật đến năm 2020 tầm nhìn 2030 cũng như sáng kiến chung Nhật – Việt giai đoạn 6 nhằm cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam; tiếp tục triển khai các dự án lớn về cơ sở hạ tầng hai nước như đường bộ cao tốc Bắc – Nam. Hai Thủ tướng hoan nghênh việc có nhiều đoàn doanh nghiệp Nhật Bản tháp tùng Thủ tướng Shinzo Abe thăm Việt Nam cũng như việc hai nước lần đầu tiên tổ chức Tọa đàm giữa lãnh đạo địa phương Việt Nam và lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản và tin rằng đây sẽ là cơ hội để thúc đẩy hơn nữa quan hệ đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác Việt – Nhật trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hợp tác địa phương và tăng số lượng và lĩnh vực tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản. Thủ tướng Shinzo Abe đã tuyên bố Nhật Bản cấp phép nhập khẩu thanh long ruột đỏ của Việt Nam và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thông báo Việt Nam cấp phép nhập khẩu quả lê của Nhật Bản.

Nhật Bản và Việt Nam còn nhất trí tăng cường tin cậy chính trị, hợp tác trong các vấn đề như an ninh hàng hải, biến đổi khí hậu.

Nhật Bản cam kết cấp thêm 1,05 tỷ đô la vốn ODA cho Việt Nam - ảnh 3Nhật Bản và Việt Nam nhất trí tăng cường tin cậy chính trị, hợp tác trong các vấn đề như an ninh hàng hải, biến đổi khí hậu. 

Hai bên cũng nhất trí bảo đảm an ninh ở Biển Đông, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), không đe dọa dùng vũ lực, kêu gọi tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thủ tướng Abe và người dân Nhật Bản, coi Nhật Bản là người bạn chí tình, lâu dài.

Thủ tướng Abe cho biết hai nước nhất trí tăng cường hợp tác, tiếp tục tăng giao lưu ở các cấp, tiếp tục thúc đẩy Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tập trung vào hạ tầng chất lượng cao. Nhật Bản mong tăng cường hợp tác sâu rộng với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực vì hoà bình thịnh vượng khu vực.

Nhật Bản cam kết cấp thêm 1,05 tỷ đô la vốn ODA cho Việt Nam - ảnh 4Thủ tướng Shinzo Abe tỏ mong muốn sớm được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Nhật Bản vào mùa hè năm 2017 và sẽ tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng vào cuối năm 2017.

Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục tăng cường sự tin cậy về chính trị thông qua việc duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, tăng cường hiệu quả các cơ chế đối thoại; khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ để chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản vào mùa xuân năm 2017 thành công tốt đẹp. Thủ tướng Shinzo Abe tỏ mong muốn sớm được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Nhật Bản vào mùa hè năm 2017 và sẽ tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng vào cuối năm 2017. Hai Thủ tướng cũng nhất trí tăng cường hợp tác thực chất về an ninh – quốc phòng, trong đó có lĩnh vực rà phá bom mìn và nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển.

Nhật Bản cam kết cấp thêm 1,05 tỷ đô la vốn ODA cho Việt Nam - ảnh 5 Hai Thủ tướng chứng kiến ký kết các hiệp định quan trọng.

Hai Thủ tướng cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm và khẳng định phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực như ASEAN, APEC, ASEM, Liên Hợp Quốc. Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017.

Hai bên nhất trí về tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, các bên liên quan không có những hành động gây căng thẳng và quân sự hóa dẫn đến thay đổi nguyên trạng tại Biển Đông, thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Cũng trong chiều nay, Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Akie Abe đã có chuyến thăm tới Làng trẻ Hòa Bình, Hà Nội./.

Nguồn Tổ quốc