Mùa khô, nông dân Tiền Giang vẫn có nguồn thu nhập khá nhờ trồng rau màu

Dù vào mùa khô hạn, nguồn nước ngọt giảm dần nhưng hiện nay, nông dân tỉnh Tiền Giang vẫn duy trì trồng được hàng nghìn ha hoa màu để cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh để có thêm nguồn thu nhập đáng kể.

Ở thời điểm này, nông dân tỉnh Tiền Giang trồng được gần 10.000 hecta hoa màu, trong đó ở vùng “Ngọt hóa Gò Công” (thuộc các huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây, Gò Công Đông, Thị xã Gò Công) dù nguồn nước ngọt hạn chế nhưng vẫn duy trì được gần 5.000 hecta hoa màu. Đa số các diện tích cây màu nông dân chọn các loại giống ngắn ngày, thích nghi với nắng hạn như: các loại rau cải, ớt, hẹ, mướp bầu bí, bắp… Tại vùng cù lao Tân Phú Đông, dù nguồn nước ngọt rất hiếm hoi nhưng gần 2.000 hecta cây sả vẫn cho năng suất, giúp bà con vùng đất khó này có nguồn thu nhập giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

Sau khi thu hoạch vụ lúa Đông Xuân, hệ thống cống đập ở tỉnh Tiền Giang vẫn vận hành theo hướng tích ngọt, ngăn mặn để phục vụ nước cho hoa màu. Hiện tại, các cống Gò Cát, Bảo Định (TP.Mỹ Tho) vẫn mở cửa khi độ mặn cho phép để lấy nước ngọt từ sông Tiền vào kênh nội đồng. Riêng cống Xuân Hòa (huyện Chợ Gạo) tổ chức lấy gạn để cấp bổ nước ngọt cho vùng Chợ Gạo – Gò Công.

333669176_931903397822035_511963938013390428_n

                            Vào mùa khô hạn nhưng hàng trăm hecta cây bắp (ngô) tại tỉnh Tiền Giang rất tươi tốt.

Vào cao điểm khô hạn, sản lượng giảm nên giá rau màu hiện nay ở mức cao; hầu hết các loại rau màu nông dân bán ra giá đều tăng từ 5-10% so với đầu năm. Diện tích rau màu ở tỉnh Tiền Giang không chỉ phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong tỉnh mà còn cung ứng cho Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, trên địa bàn có 9 hợp tác xã sản xuất rau màu an toàn có ký kết hợp đồng cung cấp sản phẩm cho các siêu thị, cửa hàng bách hóa ở Thành phố Hồ Chí Minh.

 An nong dien tai cai cb

                               Nông dân huyện cù lao Tân Phú Đông vẫn có thu nhập nhờ trồng cây sả.

“Cây sả có giá từ 5.000 đồng/kg đến 6.000 đồng/kg, có lãi, giá từ 5.000 đồng/kg là mình có lãi. Ở đây vùng mặn mà trồng nó cũng được, đạt năng suất, có ăn, nói chung cuộc sống bình ổn”, bà Đào Thị Diễm Thúy, nông dân trồng cây sả chuyên canh ở xã Phú Thạnh, huyện cù lao Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang chia sẻ./.

Nguồn vov.vn