Luke Nguyễn: Món ăn Việt Nam là ngon nhất

       Luke Nguyễn: trở về Việt Nam, tôi khám phá và học thêm được nhiều món ăn Việt. Việc đó mang lại sự phấn khích, hào hứng cho tôi.

Luke Nguyễn hiện là một trong ba vị giám khảo khó tính của chương trình Vua đầu bếp (MasterChef Việt Nam) mùa thứ nhất đang diễn ra tại Việt Nam.

(Ảnh: couriermail.com.au)

Trước khi đảm đương vai trò này, người đầu bếp trẻ tuổi người Australia gốc Việt này đã được nhiều người biết đến với những món ăn Việt Nam. Những cuốn sách nấu ăn, những chương trình truyền hình về ẩm thực của anh, đặc biệt là “Luke Nguyen's Vietnam” (tạm dịch: Việt Nam qua mắt nhìn của Luke Nguyen) đã khiến tên tuổi Luke Nguyễn nổi tiếng hơn. “Luke Nguyen's Vietnam” là chương trình về khám phá ẩm thực Việt Nam cũng như cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của người Việt do Đài truyền hình SBS, Australia sản xuất cách nay 3 năm đã thu hút sự tò mò của cư dân địa phương. Trong bộ phim này, “diễn viên” Luke Nguyễn cũng là MC của chương trình. Tham gia bộ phim Luke có ý nguyện quảng bá rộng rãi ẩm thực Việt ra thế giới. Anh chia sẻ: “Ở Australia ai cũng biết món Trung Quốc, món Thái. Qua bộ phim này, tôi muốn mọi người biết đến Việt Nam, rằng món ăn Việt Nam rất ngon, phong cảnh Việt Nam đẹp và người Việt tốt bụng. Mục tiêu lớn nhất của tôi là chứng minh cho bạn bè thế giới rằng món ăn Việt Nam là ngon nhất!”. Trong những chuyến về Việt Nam để thực hiện bộ phim, năm 2009 Luke Nguyễn đã lập ra quỹ “Little Lantern Foundation” để giúp đỡ cho những trẻ em nghèo tại Việt Nam có cơ hội được tham gia những khóa huấn luyện nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn theo tiêu chuẩn quốc tế.

Luke Nguyễn với món cà ri dê. (Ảnh: John Fotiadis. Nguồn: The Daily Telegraph)


Tuy sinh ra tại Thái Lan và lớn lên tại Australia nhưng Luke Nguyễn nói tiếng Việt khá tốt. Khi còn nhỏ, cha mẹ Luke có một nhà hàng bán món ăn Việt tại khu Cabramatta, Sydney mang tên Phở Cây Dù. Năm 6 tuổi, Luke đã vào bếp phụ ba mẹ nấu nướng. Được truyền sự say mê và cảm hứng từ bố mẹ, anh đam mê công việc bếp núc lúc nào không hay. 17 tuổi, Luke lên Sydney học và phụ việc nấu ăn với các đầu bếp người Australia nổi tiếng. Luke Nguyễn cho biết, một nhà hàng Việt Nam là giấc mơ từ thưở nhỏ của mình. Và anh đã thực hiện được mơ ước lớn lao của đời mình ở tuổi 23. Đó là vào năm 2002, khi anh cùng chị gái mở nhà hàng Việt Nam đầu tiên – Red Lanter (Đèn lồng đỏ) chuyên bán thức ăn Việt Nam ngay tại khu trung tâm Sydney. Nhà hàng của anh là một trong những địa điểm ăn uống được yêu thích nhất trong thành phố. Nhà hàng tuy chỉ chứa được 50 thực khách nhưng đã đoạt giải nhà hàng bán món ăn châu Á ngon nhất Australia trong ba năm liền (2006, 2007, 2008). Luke cũng trở thành thương gia trẻ tuổi gốc Việt thành công nhất châu lục này với giải “Restaurant and Catering Ethnic Business Award 2008”. Sau đó, anh mở nhà hàng thứ hai cũng có tên Đèn Lồng Đỏ trên đường Riley vào năm 2012.

Luke Nguyễn trong một cảnh làm phim về ẩm thực Việt. (Ảnh: diacritics.org)

Ngoài niềm say mê, chăm chút cho các món ăn ở vị trí cả đầu bếp lẫn điều hành nhà hàng, Luke Nguyễn còn là tác giả của những đầu sách bán chạy về ẩm thực như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong” và đặc biệt là cuốn “Bí quyết của Đèn Lồng Đỏ” do chị gái mình chấp bút… Anh cũng xuất hiện thường xuyên trên truyền hình Australia với vai trò người dẫn chương trình và khách mời các chương trình nấu ăn: Food Safari, Heat in the Kitchen, MasterChef….

Theo Luke Nguyễn, món ăn Việt Nam thuộc vào hàng tuyệt vời nhất khu vực Đông Nam Á cũng như trên thế giới khi có sự pha trộn, hài hòa với ẩm thực Trung Hoa, Pháp, và những nước láng giềng như Campuchia, Thái Lan…. Sự phong phú, đa dạng trong phong cách ẩm thực của từng vùng, miền cũng tạo cho ẩm thực Việt Nam một nét đặc sắc riêng có.

Luke Nguyễn trong vai trò Ban giám khảo của chương trình MasterChef Việt Nam lần thứ nhất.


Luke Nguyễn cho biết, anh rất hào hứng được tham gia trong vai trò Ban giám khảo của chương trình MasterChef Việt Nam. “Tôi làm giám khảo MasterChef Việt Nam cũng để tìm hiểu nhiều hơn về đất nước này, quê hương của tôi. Nó cũng cho tôi cơ hội thăm thú Hà Nội rồi Đà Nẵng, Sài Gòn. Và tất nhiên cơ hội được ăn rất nhiều món ăn Việt. Tôi cũng học được rất nhiều món ăn Việt. Việc đó mang lại sự phấn khích, hào hứng cho tôi. Đây là cơ hội tốt để giới thiệu và quảng bá cho ẩm thực Việt Nam” – anh nói./.