Lầu Năm Góc “tố” Trung Quốc quân sự hóa đảo nhân tạo trên Biển Đông

Báo cáo thường niên về sức mạnh quân sự Trung Quốc do Lầu Năm Góc công bố mới đây cho biết Bắc Kinh đang ngang nhiên quân sự hóa các đảo nhân tạo do nước này xây dựng trái phép trên Biển Đông bằng cách triển khai các nhà chứa máy bay chiến đấu và nhiều loại vũ khí.

Các tàu thuyền Trung Quốc hoạt động trái phép xung quanh đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Ảnh: AMTI)

Các tàu thuyền Trung Quốc hoạt động trái phép xung quanh đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Ảnh: AMTI)

Theo báo cáo thường niên về sức mạnh quân sự Trung Quốc trong năm 2016 do Lầu Năm Góc công bố hôm nay 7/6, Không quân Trung Quốc được cho là sẽ triển khai 3 trung đoàn máy bay chiến đấu tới các đảo nhân tạo do Bắc Kinh xây dựng trái phép trên Biển Đông.

“Trung Quốc có thể sẽ sử dụng các thực thể nhân tạo do nước này bồi đắp như những căn cứ quân sự – dân sự lâu dài nhằm tăng cường sự hiện diện của nước này trên Biển Đông, đồng thời nâng cao năng lực của Trung Quốc trong việc kiểm soát các thực thể này cũng như các không gian hàng hải lân cận”, báo cáo của Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

Trong bản báo cáo được công bố năm ngoái, Lầu Năm Góc từng nói rằng Trung Quốc đã hoàn tất việc bồi đắp các thực thể phi pháp trên Biển Đông, song chưa đề cập tới việc quân sự hóa của Bắc Kinh. Trong bản báo cáo năm nay, Lầu Năm Góc lần đầu tiên đề cập tới việc Trung Quốc triển khai các tên lửa và xây dựng các nhà chứa máy bay trên các đảo nhân tạo, mặc dù thông tin này từng xuất hiện trong các báo cáo của các cơ quan nghiên cứu và các tổ chức truyền thông trước đó.

“Các động thái của Trung Quốc trên Biển Đông trong năm 2016, đặc biệt là các hoạt động xây dựng sân bay và các cơ sở hạ tầng khác trên các thực thể tại quần đảo Trường Sa, đã nâng cao năng lực của Trung Quốc trong việc kiểm soát các khu vực tranh chấp trên Biển Đông, song cũng gây ra mối quan ngại trong khu vực về ý đồ lâu dài của Trung Quốc”, báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết.

Theo Lầu Năm Góc, Trung Quốc hiện không còn mở rộng các đá trên Biển Đông, thay vào đó Bắc Kinh đang nỗ lực bổ sung thêm các cơ sở hạ tầng quân sự trái phép trên các đá này. Các cơ sở mới của Trung Quốc bao gồm các sân bay với đường băng dài, kho chứa nước và nhiên liệu, các cầu cảng lớn, nhà chứa máy bay chiến đấu, các cơ sở thông tin liên lạc, các kho chứa vũ khí, các doanh trại quân đội và các tòa nhà hành chính.

Báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết thêm rằng Trung Quốc có thể sớm đưa các máy bay chiến đấu mới và hiện đại lên các đảo nhân tạo phi pháp này. Trong đó, hai mẫu máy bay tàng hình mới là J-20 và FC-31 có thể sẵn sàng đi vào hoạt động trong năm tới.

Trong báo cáo trình lên Quốc hội, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đưa ra nhận định về các động thái của Trung Quốc ở biển Hoa Đông – nơi Bắc Kinh đang có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản đối với khu vực quần đảo Điếu Ngư/Senkaku. “Trung Quốc vẫn đang dần dần thực thi các biện pháp cưỡng ép để thúc đẩy yêu sách (chủ quyền) của nước này tại Biển Đông và biển Hoa Đông”, báo cáo nhận định.

Nguồn Dân Trí