Lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang gặp gỡ các Cty tư vấn Nhật Bản

(THTG) Ngày 21/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Tiền Giang, ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã có buổi gặp gỡ các Công ty tư vấn Nhật Bản do ông Takimoto Koji, Trưởng Đại diện kiêm Giám đốc Văn phòng JETRO tại Tp. Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn.

 vlcsnap-2017-07-21-14h54m34s012

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Trần Liêm

Tại buổi gặp gỡ, lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang thông tin đến các nhà đầu tư Nhật Bản về chính sách ưu đãi, chính sách thu hút đầu tư, thủ tục đầu tư, đặc trưng của tỉnh so với các tỉnh thành khác trong khu vực; tình hình xây dựng và phát triển các khu, cụm công nghiệp, tình hình thu hút đầu tư;… Các nhà đầu tư Nhật Bản và đại diện các sở, ngành tỉnh đã thảo luận xoay quanh các vấn đề liên quan như: chính sách ưu đãi của Tiền Giang trong các lĩnh vực: y tế, công nghệ thông tin; lực lượng lao động phổ thông, lao động thông thạo tiếng Nhật; tình hình thu hút  đầu tư tại các KCN…

vlcsnap-2017-07-21-14h57m09s297

Ảnh: Trần Liêm

Về hợp tác giữa Tiền Giang và Nhật Bản trong thời gian qua, mặt hàng xuất khẩu của Tiền Giang vào Nhật Bản chủ yếu gạo, may mặc, thủy sản, sản phẩm nhựa, rau quả, bánh tráng, bánh phở, hủ tiếu, thiết bị chiếu sáng, hàng thủ công mỹ nghệ, giày, túi xách… Tiền Giang nhập khẩu chủ yếu: nguyên phụ liệu may mặc, thuốc bảo vệ thực vật, hạt nhựa, đồng nguyên liệu, nguyên vật liệu, nguyên liệu sản xuất giày, nguyên liệu túi xách, máy móc… Hiện tại trên địa bàn tỉnh có 05 dự án có vốn đầu tư từ Nhật Bản với tổng vốn đăng ký 36 triệu USD. Ngoài ra Nhật bản còn có nhiều chương trình viện trợ phi chính phủ trong năm 2016 và quý 1/2017 là 379,3 triệu đồng, chủ yếu là trong các hoạt động giúp các em học sinh nghèo và viện trợ giáo dục cấp tiểu học, trung học cơ sở. Hiện tại, Nhật Bản có 02 tình nguyện viên thuộc tổ chức JICA đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, trong lĩnh vực du lịch và y tế.

vlcsnap-2017-07-21-14h55m28s440

vlcsnap-2017-07-21-14h56m09s150

Đại biểu tham dự hội nghị thảo luận. Ảnh: Trần Liêm

Các vấn đề thảo luận đã cho thấy nhiều nội dung 2 bên cần tạo điều kiện cho nhau để thúc đẩy phát triển trên các mặt như:  Khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin; công nghệ sinh học; công nghệ sản xuất vật liệu, công nghệ chế biến sau thu hoạch các sản phẩm nông sản.

vlcsnap-2017-07-21-14h54m07s932

Ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu. Ảnh: Trần Liêm

Ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Tiền Giang luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp khi đến đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là về cơ chế chính sách, Tiền Giang đang trong quá trình đổi mới để thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng và các doanh nghiệp khác nói chung. Hội nghị đã mở ra nhiều cơ hội và là cơ sở cho những dự án, những lĩnh vực đầu tư của hai bên quan tâm.

Thanh Thảo