Làng bánh tráng Hậu Thành vào mùa đón Tết

(THTG) Chỉ còn khoảng hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nên vào thời điểm này, những làng nghề truyền thống với các sản phẩm phục vụ Tết đã bắt đầu nhộn nhịp. Làng nghề bánh tráng ở xã Hậu Thành huyện Cái Bè cũng vậy. Mọi người đang tất bật sản xuất để cung cấp cho thị trường Tết.

banh-trang-2 banh-trang

Ảnh: Thành Danh.

Không ai nhớ chính xác nghề làm bánh tráng ở Hậu Thành có từ khi nào, những người lớn tuổi chỉ đoán nghề làm bánh tráng ở đây có khoảng hơn 30 năm. Ban đầu chỉ có vài hộ làm bánh bán Tết, sau đó, thấy sản phẩm được ưa chuộng, dễ tiêu thụ nên nhiều người mở lò… và cái làng nghề cứ đông đúc dần.

Hiện tại, Làng nghề bánh tráng Hậu Thành có khoảng 100 lò. Cả 5/5 ấp trong xã đều có người làm bánh tráng, nhưng đông nhất ở các ấp: Hậu Thuận, Hậu Hòa. Lúc đầu, bánh tráng chỉ bán lòng vòng ở các xã lân cận trong huyện, sau lan dần ra nhiều tỉnh nhờ các thương lái đến lấy đem đi tiêu thụ ở nhiều nơi, có cả: Vĩnh Long, Đồng Tháp, Long An, thành phố Hồ Chí Minh…

Đây là nghề thời vụ của người dân nông thôn để tăng thu nhập mùa Tết. Nhờ nhu cầu tiêu thụ tăng nên các lò cũng tăng công suất. Hiện tại, bánh tráng trắng được thương lái mua với giá 35.000 đồng/kg, bánh tráng dừa từ 45.000 – 50.000 đồng/chục. Với giá này, mỗi lò bánh có thu nhập bình quân khoảng: 500.000 đồng/ngày.

Nghề làm bánh tráng khá đơn giản, không cần nhiều vốn, tuy cực mà vui vì vừa có bánh cúng ông bà ngày Tết, có thu nhập, lại được góp phần mang hương vị Tết đến với mọi nhà.

Làng nghề bánh tráng Hậu Thành được UBND tỉnh Tiền Giang công nhận là làng nghề truyền thống vào năm 2003, đã góp phần giải quyết nhiều lao động nhàn rỗi ở nông thôn, giúp cho đa số hộ gia đình thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống, con cái có điều kiện học hành.

Hiện nay đang vào cao điểm sản xuất bánh Tết, nên Làng nghề bánh tráng Hậu Thành cũng vì vậy mà đỏ lửa suốt ngày đêm. Đến làng nghề vào những ngày này… người thì làm bột, người nhanh tay tráng bánh, người thì thoăn thoắt mang bánh ra phơi …

hơi ấm của lửa lò, hương vị thoảng qua của mùi bột chin…tất cả tạo nên một không khí nhộn nhịp mang đậm hồn quê mùa giáp Tết.

Thành Danh