Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ IX

Sáng ngày 29/12, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ IX chính thức khai mạc tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội. 650 đại biểu đại diện cho hơn 2 triệu sinh viên đã về dự đại hội.

Các đồng chí: Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Thị Doan, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước; các đồng chí lãnh đạo các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; các đồng chí cán bộ hội qua các thời kỳ đã tới dự Đại hội.

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười; nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang gửi lãng hoa chúc mừng Đại hội.

 Tiết mục văn nghệ đặc sắc do các sinh viên biểu diễn chào mừng Đại hội

Trong diễn văn khai mạc Đại hội, đồng chí Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Đắc Vinh đã khẳng định, trong nhiệm kỳ 2008 – 2013, Hội Sinh viên Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ, cả về tổ chức và hoạt động, ngày càng đến gần hơn với sinh viên, là người bạn thân thiết của sinh viên. Nhiều hoạt động của Hội có sức lan tỏa rộng rãi, góp phần làm phong phú thêm các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ Việt Nam, được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, các địa phương và toàn xã hội ghi nhận.

Nhiệm kỳ lần thứ IX của Hội Sinh viên Việt Nam diễn ra trong bối cảnh đất nước ta đang thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (khóa XI) của Đảng về phát triển khoa học và công nghệ; Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế. Trong điều kiện mới, công tác Hội và phong trào sinh viên đang đứng trước rất nhiều thuận lợi, đan xen với những khó khăn, thách thức đòi hỏi Hội Sinh viên Việt Nam phải không ngừng đổi mới để thực sự trở thành người bạn tin cậy, thân thiết, chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng của sinh viên.

Thay mặt Ban chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam, đồng chí Lê Quốc Phong, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam đã trình bày báo cáo về tình hình sinh viên trong nhiệm kỳ qua. Trong báo cáo nêu rõ: Sinh viên Việt Nam là bộ phận thanh niên ưu tú, có lòng yêu nước nồng nàn, luôn sáng tạo, hăng hái đi đầu trong các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ. Kế thừa và phát huy tinh thần yêu nước, hiếu học, cần cù, vượt khó của dân tộc, phần lớn sinh viên ngày nay sống có ước mơ, hoài bão, lý tưởng, xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, không ngừng phấn đấu, rèn luyện để trở thành những công dân hữu ích, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những năm qua, quy mô giáo dục, đào tạo, dạy nghề liên tục được thay đổi, đáp ứng nhu cầu tình hình hiện nay, số lượng sinh viên Việt Nam đã không ngừng tăng lên và có sự thay đổi khá nhanh về cơ cấu. Hiện nay, Hội Sinh viên Việt Nam có hơn 1,1 triệu hội viên đang sinh hoạt tại các Hội sinh viên tỉnh, thành phố và các trường đại học trong nước và một số Hội sinh viên Việt Nam ở nước ngoài.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Sinh viên Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo, thiết thực sát thực với nhu cầu của sinh viên và tình hình thực tiễn cơ sở. Đặc biệt, hai cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt” và “Sinh viên xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh” đã có tác động tích cực đến nhận thức, ý thức phấn đấu của đông đảo sinh viên.

Các đại biểu tham dự đại hội

Các chương trình công tác Hội và phong trào sinh viên tiếp tục phát triển, tạo môi trường thuận lợi để sinh viên phấn đấu, rèn luyện, đồng thời đem lại lợi ích cụ thể cho cộng đồng. Tiêu biểu như chương trình sinh viên tình nguyện được triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, trong nhiệm kỳ qua, chương trình tiêp sức mùa thi đã tư vấn, giúp đỡ cho 34,2 triệu thí sinh và người nhà thí sinh, giới thiệu hơn 55 vạn chỗ trọ giá rẻ, chỗ trọ miễn phí; phát 2.534.213 bản đồ, 934.879 cẩm nang mùa thi; hoạt động hiến máu tình nguyện thu hút 265.211 lượt sinh viên tham gia, thu được gần 300.000 đơn vị máu…

Chương trình sinh viên học tập, sáng tạo được triển khai hiệu quả với hơn 4.500 hoạt động tại các cơ sở Hội, giúp sinh viên thích ứng với phương thức đào tạo mới; Chương trình tư vấn, hỗ trợ sinh viên về điều kiện học tập, rèn luyện; chương trình xây dựng Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh được triển khai, mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận…

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng biểu dương, khen ngợi những thành tích xuất sắc của phong trào sinh viên và hoạt động của Hội Sinh viên các cấp cả nước trong thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước ta luôn xác định thanh niên là rường cột quốc gia, một trong những nhân tố quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc. Học sinh, sinh viên, những thanh niên ưu tú có tri thức sẽ là lực lượng kế thừa và phát huy những thành quả cách mạng của Đảng và dân tộc, tiêu biểu cho trí tuệ Việt Nam.

Qua các thời kỳ lịch sử cách mạng, các thế hệ thanh niên sinh viên Việt Nam đã luôn nêu cao tinh thần yêu nước, hướng theo ngọn cờ của Đảng và Bác Hồ, chiến đấu hy sinh anh dũng vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Nhiều lớp thanh niên đã xếp bút nghiên lên đường chiến đấu, lập nhiều chiến công, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

 Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Đại hội

Chủ tịch Quốc hội đã khẳng định, trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, thanh niên sinh viên nước ta, tổ chức Hội sinh viên Việt Nam đã tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, không ngừng phấn đấu, lập nhiều thành tích trong học tập, nghiên cứu khoa học, trau dồi đạo đức cách mạng. Từ hoạt động thực tiễn đã xuất hiện nhiều tấm gương sinh viên không ngại khó khăn, gian khổ, tình nguyện đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; nhiều bạn trẻ đã vượt lên số phận, điều kiện khó khăn, trở thành những tấm gương trong học tập, trong công tác…

Nhằm tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử hào hùng của sinh viên Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị, Hội sinh viên các cấp cần coi trọng và làm tốt hơn nữa công tác giáo dục sinh viên, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh; tăng cường bồi đắp lý tưởng cách mạng, lòng tự hào, tự tôn dân tộc để sinh viên tự đề kháng và tích cực đấu tranh với thói hư, tật xấu. Tiếp tục đẩy mạnh tổ chức các phong trào thi đua, các phong trào, hoạt động của Hội cần phải được thiết kế phù hợp với đặc tính, lứa tuổi, môi trường của sinh viên, tạo thuận lợi để sinh viên phấn đấu, rèn luyện, đem lại lợi ích cụ thể cho cộng đồng; các hoạt động của Hội phải xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của sinh viên, phù hợp với yêu cầu đào tạo của nhà trường và xã hội.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Hội sinh viên các cấp tập trung, chăm lo, hỗ trợ sinh viên về mọi mặt, tiếp tục đổi mới mô hình tổ chức và hình thức hoạt động của Hội, nâng cao chất lượng và hiệu quả theo hướng ngày càng sinh động, hấp dẫn hơn, gắn hoạt động của Hội với các nhiệm vụ chung của đất nước; đa dạng hóa các hình thức hoạt động để thu hút, tập hợp ngày càng đông đảo sinh viên tham gia; thực hiện tốt chức năng là người đại diện và bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của sinh viên…/.

Nguồn ĐCSVN