Hội nghị tham vấn điều chỉnh quy hoạch cấp nước vùng ĐBSCL

(THTG) Ngày 25-11, tại thành phố Mỹ Tho, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị tham vấn điều chỉnh quy hoạch cấp nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tham dự hội nghị có PGS-TS Mai Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật – Bộ Xây dựng, ông Lê Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, các chuyên gia, nhà khoa học và lãnh đạo 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

HN cap nuoc DBSCL

HN cap nuoc DBSCL 3

Ông Lê Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bá Thuỷ

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang hy vọng với những ý kiến quý báu từ bộ ngành Trung ương, các chuyên gia trong và ngoài nước, cũng như lãnh đạo các tỉnh thành ĐBSCL sẽ đóng góp thiết thực trong việc điều chỉnh quy hoạch cấp nước vùng ĐBSCL theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc thực hiện các giải pháp cấp nước sinh hoạt cho vùng ĐBSCL ứng phó với biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn.

HN cap nuoc DBSCL 8

HN cap nuoc DBSCL 4

HN cap nuoc DBSCL 5

HN cap nuoc DBSCL 7

HN cap nuoc DBSCL 6

Hội nghị thu hút nhiều ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, lãnh đạo các bộ ngành trung ương và địa phương. Ảnh: Bá Thuỷ

Tại hội nghị, đại biểu, các chuyên gia và nhà khoa học đã được các bộ ngành Trung ương và địa phương nêu lên những khó khăn, vướng mắc, cũng như sự cần thiết phải điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng ĐBSCL; những định hướng hướng phát triển hạ tầng cấp nước sạch trong dự thảo Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 và các giải pháp nước thô vùng I, II. Ngoài ra, các đại biểu cũng đã đề xuất nội dung điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng ĐBSCL và đóng góp ý kiến về định hướng phát triển hạ tầng cấp nước trong dự thảo Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 – 2030, cũng như đánh giá đối với đề xuất của một số địa phương, về việc đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước thô liên tỉnh.

vlcsnap-2020-02-14-16h08m48s530

Sông Tiền đoạn qua địa bàn Tp. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Trần Liêm

Hội nghị là cơ sở để Bộ Xây dựng cập nhật, tích hợp nội dung định hướng phát triển hạ tầng cấp nước vào Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 – 2030, nhằm kịp thời đầu tư phát triển hệ thống cấp nước ứng phó với biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn, bảo đảm nước sạch sinh hoạt, sản xuất của người dân, cũng như đối với phát triển kinh tế – xã hội của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Thu Thuỷ