Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Nhật Bản

        Tiếp tục chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ngày 1-11, tại Thủ đô Tô-ki-ô, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Ta-ca-hi-rô I-ô-cô-mi-chi. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ và bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trước những tổn thất nặng nề do thảm họa động đất và sóng thần gây ra vừa qua; khẳng định, là bạn, là đối tác chiến lược của Nhật Bản, Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẵn sàng làm tất cả trong khả năng của mình để hỗ trợ Nhật Bản khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai; tin tưởng với tinh thần đoàn kết, kiên cường, quả cảm, Nhật Bản sẽ sớm vượt qua khó khăn và tiếp tục phát triển ổn định, bền vững.

        

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng và tiếp tục tăng cường, củng cố quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản. Ðây là chính sách nhất quán, là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng  thông báo về kết quả cuộc hội đàm với Thủ tướng Y.Nô-đa, cảm ơn và đánh giá cao những hoạt động hết sức hiệu quả của Quốc hội Nhật Bản đối với Việt Nam, đặc biệt cảm ơn tình cảm và sự quan tâm của Ngài Chủ tịch dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mời Chủ tịch Hạ viện T.I-ô-cô-mi-chi sang thăm Việt Nam.

Hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Hạ viện T.I-ô-cô-mi-chi cảm ơn sự hỗ trợ giúp đỡ quý báu chí tình mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Nhật Bản do ảnh hưởng của thảm họa động đất và sóng thần gây ra; chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được Quốc hội Việt Nam tín nhiệm bầu lại giữ chức Thủ tướng Chính phủ, đồng thời khẳng định sự ủng hộ của Quốc hội Nhật Bản trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo…

* Trước đó, phát biểu ý kiến tại cuộc gặp Phó Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Ô-chư-gi Hi-đê-hi-sa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế một cách toàn diện. Trong đó, coi trọng và tiếp tục tăng cường, củng cố quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản là chính sách nhất quán, là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn và đánh giá cao những hoạt động hết sức hiệu quả của Quốc hội Nhật Bản đối với Việt Nam; tin tưởng rằng, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước nói chung và quan hệ giữa Quốc hội hai nước nói riêng sẽ tiếp tục phát triển.

Nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Chủ tịch Thượng viện Ô.Hi-đê-hi-sa khẳng định sự ủng hộ tăng cường hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo…;  mong muốn Quốc hội hai nước tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn, hợp tác trên lĩnh vực lập pháp…

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp lãnh đạo Tổ chức thúc đẩy ngoại giao nhân dân (FEC) và tiếp Hòa thượng I-ô-si-mi-dư, người có mối quan hệ thân thiết với Việt Nam  nhiều năm nay, nhất là trong giới Phật tử và cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tới thăm khu vực bị thiệt hại nặng nề do thảm họa động đất, sóng thần hồi tháng 3-2011 ở thành phố Na-tô-ri của tỉnh Mi-y-a-gi, miền đông - bắc Nhật Bản. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tặng quà, gặp gỡ lãnh đạo thành phố  và dâng hoa tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa động đất, sóng thần.

Tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thị trưởng thành phố,  Ngài Sa-sa-ki I-sô-ô bày tỏ cảm ơn sâu sắc trước tình cảm hữu nghị, sự giúp đỡ hiệu quả của Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với thành phố Na-tô-ri trong khắc phục hậu quả của thảm họa động đất, sóng thần và tái thiết thành phố sau thiên tai. Thị trưởng Sa-sa-ki I-sô-ô cho rằng, những việc làm thiện chí, sự giúp đỡ hiệu quả và tình cảm nồng ấm của Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Nhật Bản sau thảm họa động đất, sóng thần là minh chứng của quan hệ hữu nghị gắn bó đã được xây dựng qua nhiều năm giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Chuyển lời thăm hỏi và chia sẻ sâu sắc của Chính phủ và nhân dân Việt Nam tới các gia đình Nhật Bản bị ảnh hưởng của động đất, sóng thần vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, là người bạn gần gũi và là đối tác chiến lược của Nhật Bản, Việt Nam sẵn sàng làm tất cả những gì có thể trong khả năng của mình để hợp tác với Nhật Bản, trong đó có thành phố Na-tô-ri, để khôi phục và tái thiết sau thảm họa. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc thành phố giành được những kết quả quan trọng ban đầu trong việc khôi phục và tái thiết các khu vực bị thảm họa; tin tưởng quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Mi-y-a-gi và thành phố Na-tô-ri với Việt Nam nói chung và với các địa phương Việt Nam nói riêng tiếp tục được củng cố, xây dựng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Thăm Trường đại học Tô-hô-cư thuộc thành phố Na-tô-ri, nơi có  hơn 30  sinh  viên Việt Nam đang học tập, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với Nhật Bản là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những thành tựu Ðại học Tô-hô-cư đã đạt được trong thời gian qua, mong muốn trường sẽ mở rộng và đẩy mạnh hơn nữa hoạt động giao lưu, hợp tác với các trường đại học của Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng mong muốn các sinh viên Việt Nam sẽ không chỉ tiếp thu tinh hoa kiến thức, khoa học - công nghệ tiên tiến của Nhật Bản mà còn là những nhịp cầu giới thiệu bản sắc văn hóa, con người, dân tộc Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với Nhật Bản.