Hiệu quả từ các mô hình trồng dưa lưới ở ngoại thành Mỹ Tho

(THTG) Bên cạnh việc đô thị hóa, thì các xã ngoại thành của thành phố Mỹ Tho vẫn còn duy trì sản xuất nông nghiệp. Trong số các mô hình sản xuất nông nghiệp có mô hình trồng dưa lưới ứng dụng khoa học công nghệ cho hiệu quả  kinh tế cao. Mô hình này còn phù hợp những hộ có diện tích đất sản xuất hạn chế và đảm bảo được môi trường sinh thái ở vùng ngoại thành.

vlcsnap-2023-08-15-10h03m57s452.png

vlcsnap-2023-08-15-10h04m07s288.png

Trồng dưa lưới đem lại hiệu quả cao gấp 10 lần so với các loại rau màu khác. Ảnh: Minh Nguyên

Toàn thành phố Mỹ Tho hiện có khoảng 2 ha dưa lưới được trồng thâm canh quanh năm, tập trung ở các xã Mỹ Phong, Đạo Thạnh và Tân Mỹ Chánh. Ghi nhận nhất là các hộ trồng dưa lưới đều đi đầu trong ứng dụng công nghệ cao như: sử dụng giống ngoại nhập, chất lượng cao; trồng trong nhà màng; ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc trồng thủy canh nên giảm được chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nhất là chủ động được nguồn nước sản xuất, không còn lệ thuộc vào hệ thống thủy lợi công cộng nên sản xuất được 4 vụ/năm, không những phục vụ nhu cầu tiêu dùng quanh năm của thị trường mà còn gia tăng thêm hiệu quả kinh tế trên cùng diện tích đất sản xuất.

Hiện giá bán dưa lưới khoảng 50.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí sản xuất, nông dân thu lãi không dưới 300 triệu đồng/1 công đất, cao gấp 10 lần so với các loại rau màu khác. Phấn khởi nhất là giá bán dưa lưới luôn đứng ở mức cao do nguồn cung không đủ cầu. Từ tiềm năng lạc quan này, các xã đang phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật để nông dân để nhân rộng mô hình trồng dưa lưới nâng cao thu nhập cho người nông dân./

Kim Nữ