Hành tinh tiếp tục “sốt”

Tháng 3 đi qua để lại một kỷ lục không mong đợi: là tháng có nhiệt độ cao thứ 2 trong lịch sử hành tinh được ghi lại và là tháng thứ 529 liên tiếp hành tinh có nhiệt độ nóng hơn mức trung bình của thế kỷ 20.

Cầu Becca bắc qua sông Po cạn nước của Italy
Cầu Becca bắc qua sông Po cạn nước của Italy

Hiện tượng nhiệt độ tăng cao đang dấy lên mối quan ngại về an ninh nước trên khắp lục địa già. Tại Pháp, cơ quan địa chất của nước này dự báo tình trạng khô hạn trong mùa hè năm 2023 có thể nghiêm trọng hơn năm ngoái. Mực nước ngầm đang ở mức rất thấp so với năm 2022 và việc bổ sung nước là điều khó khăn khi nước này vừa trải qua một mùa đông hanh khô.

Tại Tây Ban Nha, Cơ quan Khí tượng nhà nước (AEMET) Tây Ban Nha thông báo, tháng 3-2023 là tháng nóng và khô hạn nghiêm trọng thứ hai ghi nhận trong thế kỷ này. Còn theo Hệ thống thông tin cháy rừng châu Âu (EFFIS), các vụ cháy đã gây thiệt hại 53.000ha rừng lên tại Tây Ban Nha, trở thành tháng 3 tồi tệ nhất ở nước này kể từ năm 2008.

Tại châu Á, Nhật Bản có thể sẽ đối mặt với một mùa hè oi ả lẫn tiềm ẩn nguy cơ lũ lụt và lở đất. Tình trạng thời tiết ngày càng khắc nghiệt vẫn là rủi ro nghiêm trọng khi các nguy cơ liên quan biến đổi khí hậu đang bộc lộ rõ rệt tại nước này.

Theo dữ liệu do Dịch vụ Biến đổi khí hậu Copernicus ghi nhận, nhiệt độ trung bình toàn cầu trong tháng 3 cao hơn 0,92°F (gần 0,69°C) so với nhiệt độ bình thường đo được từ năm 1991 đến năm 2020. Tháng 3 nóng nhất từng được ghi nhận xảy ra vào năm 2016. Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương quốc gia của Mỹ (NOAA) cũng xác nhận những phát hiện trên đồng thời đã ban hành “Theo dõi El Nino” (El Nino Watch) – nghĩa là nhiều khả năng hình thành kiểu thời tiết trên.

Vào tháng 2, đã có dữ liệu ghi nhận băng biển ở Nam cực giảm xuống mức thấp kỷ lục, thấp nhất trong 45 năm lịch sử lưu giữ hồ sơ của hành tinh. Các nghiên cứu cũng cảnh báo sự sụp đổ của tảng băng ở cả hai cực bắt đầu sớm hơn dự kiến. Theo dự báo của cơ quan dự báo thời tiết Skymet, Ấn Độ có thể đón lượng mưa thấp hơn bình thường trong mùa mưa năm nay với khả năng cao xảy ra El Nino.

Bà Katharine Hayhoe, nhà khoa học khí quyển tại Đại học Công nghệ Texas, nhận định, gần như chắc chắn rằng trái đất này sẽ lên cơn sốt.

Nguồn SGGP