Các huyện phía Đông tỉnh Tiền Giang thu hoạch lúa đông xuân

(THTG) Nhờ thực hiện tốt các giải pháp chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng tránh nước mặn xâm nhập, nên vụ lúa đông xuân ở vùng dự án thủy lợi ngọt hóa Gò Công, cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, hiện đang bước vào giai đoạn thu hoạch với năng suất khá cao.

vlcsnap-2019-03-27-08h23m08s343

vlcsnap-2019-03-27-08h28m13s638

Nông dân thu hoạch lúa đông xuân. Ảnh: Minh Trí

Vụ lúa đông xuân 2018-2019, các huyện gồm: Chợ Gạo, Gò Công Tây, Gò Công Đông, thị xã Gò Công xuống giống khoảng 25.270 hecta, với các giống lúa ngắn ngày, chịu mặn, ít nhiễm sâu bệnh, phẩm chất gạo tốt như: Nàng hoa 9, OM 4900, OM 7374… nên đến khi nước mặn xâm nhập thì lúa đã cắt nước, không bị ảnh hưởng đến năng suất. Năng suất thu hoạch bình quân đạt 6,5 tấn/hecta, cao hơn vụ mùa năm 2016 khoảng 1 tấn/hecta. Từ đây, nông dân càng tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo của chính quyền trong sản xuất lúa thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng phó với hạn, mặn xâm nhập.

Theo kế hoạch, đến hết tuần đầu tiên của tháng 4/2019, các địa phương trong vùng dự án thủy lợi ngọt hóa Gò Công sẽ thu hoạch dứt điểm vụ lúa đông xuân 2018-2019. Tuy trúng mùa, nhưng ngành chuyên môn vẫn khuyến cáo nông dân chấp hành nghiêm đề án cắt vụ và chuyển đổi mùa vụ đã được UBND tỉnh Tiền Giang triển khai, đồng thời cân nhắc thật kĩ có nên sản xuất vụ lúa xuân hè 2019, hay chủ động chuyển sang trồng các loại hoa màu phù hợp với điều kiện khan hiếm nước trong mùa khô, chờ đến mùa mưa sản xuất vụ lúa hè thu tiếp theo. Riêng các khu vực thuộc diện sản xuất lúa xuân hè, cần tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về phòng chống hạn, nước mặn xâm nhập do địa phương khuyến cáo, nhằm tránh thiệt hại.

Kim Nữ