Gò Công Đông: Nhiều tàu cá nằm bờ do giá xăng, dầu tăng cao

(THTG) Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng, dầu liên tục tăng cao, cộng với nhiều nguyên nhân khác như: thiếu nhân lực, nguồn lợi thủy sản cạn kiệt, hàng trăm tàu cá của ngư dân huyện Gò Công Đông phải nằm bờ.

Tau ca 5

Tau ca 1

Chi phí nhiên liệu tăng cao khiến cho nhiều tàu cá của ngư dân Gò Công Đông không thể ra khơi.

Hiện nay, mặc dù đang bước vào mùa cá Nam, nhưng nhiều tàu cá không ra khơi vì sợ thua lỗ. Nhiều ngư dân cho biết, theo thông lệ từ tháng 4 đến tháng 9 âm lịch hàng năm là thời điểm ngư dân tranh thủ ra khơi để khai thác vụ cá Nam, đây là vụ khai thác thuỷ sản chính trong năm. Vậy mà hiện tại có hàng trăm chiếc tàu đánh bắt thủy sản của ngư dân huyện Gò Công Đông vẫn còn nằm ở khu neo đậu sông Soài Rạp và sông Cần Lộc.

Ông Nguyễn Văn Vũ, ngụ khu phố Chợ 1, thị trấn Vàm Láng chia sẻ, do chi phí tăng cao, nhất là xăng dầu liên tục tăng trong thời gian gần đây, kéo theo nước đá, nhu yếu phẩm cũng tăng theo; bình quân một chuyến biển chi phí cho một tàu đội lên 30% so với trước.

Còn ông Phạm Minh Hùng, ngụ khu phố Lăng 1, thị trấn Vàm Láng có hơn 30 năm gắn bó với nghề khai thác thủy sản, gia đình ông có cơ sở chuyên sản xuất ngư – lưới cụ cung cấp cho các tàu đánh bắt thủy sản chia sẻ, trước đây cơ sở ông lúc nào cũng có trên 10 người thợ, từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát cộng với giá xăng, dầu tăng liên tục từ đầu năm đến nay, nên số lượng hoạt động của tàu cá giảm, cơ sở chỉ còn vài người thợ sản xuất cầm chừng.

Hiện nay, nhiều chủ tàu làm nghề đánh bắt thủy sản đang rơi vào thế khó, giá dầu tăng cao nếu ra khơi đánh bắt không đạt, giá thu mua thấp họ sẽ bị thua lỗ và nguồn lao động đang thiếu trầm trọng, do thu nhập không ổn định nên nhiều người làm thuê cho các tàu cá đã tìm kiếm việc làm trên bờ ổn định hơn nên đã bỏ nghề biển.

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Gò Công Đông có 891 tàu cá, trong đó tàu có chiều dài từ 15 m trở lên là 668 phương tiện; các tàu nằm bờ lần này chủ yếu đánh bắt bằng cào đơn, nên Chi cục thủy sản cũng khuyến cáo bà con ngư dân cải hoán hình thức đánh bắt, vừa giảm chi phí nhiên liệu và tránh đánh bắt tận diệt để hướng đến ngành khai thác thủy sản bền vững.

Quốc Toàn