Giai điệu tinh túy của tình yêu đất nước

      Mong “Điều còn mãi” – tình yêu Tổ quốc vang vọng mãi trong lòng và cổ vũ hành động của mỗi người Việt Nam ta – Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nơi hội tụ của nghệ thuật đỉnh cao

“Người về đem tới ngày vui, mùa thu nắng toả Ba Đình, với tiếng Người còn dịu dàng như tiếng đất trời…” Càng gần đến ngày quốc khánh 2-9, đất trời và lòng người Hà Nội càng xao xuyến hơn.

Hòa nhạc Điều còn mãi, sẽ diễn ra thường niên đúng vào 14h ngày quốc khánh 2-9, thời khắc thiêng liêng đã ở lại vĩnh viễn trong tâm khảm mọi con dân đất Việt.

Ca sĩ Mỹ Linh biểu diễn trong hòa nhạc “Điều còn mãi” 2010

Như tâm nguyện của người sáng lập – nguyên Tổng biên tập Nguyễn Anh Tuấn – Điều còn mãi 2011 sẽ vẫn là một chương trình nghệ thuật biểu diễn những tác phẩm đỉnh cao, với phong cách giao hưởng-thính phòng, hoàn toàn của các tác giả Việt Nam.

“Hàng năm, vào sáng 1/1, tại Vienna, có một chương trình giao hưởng thính phòng rất đặc biệt, do Dàn nhạc Giao hưởng Vienna tổ chức, được truyền đi khắp thế giới. Đó là một sự kiện văn hóa được cả thế giới đón nhận. Tôi nghĩ về đất nước mình, chúng ta chưa có một chương trình hòa nhạc nào như vậy. Tôi từng nghĩ có thể đó là ngày 1 Tết hay ngày 30-4, nhưng rồi thấy ngày 2-9 là hay hơn cả. Đó là ngày đất nước chúng ta thoát khỏi kiếp nô lệ sau gần một thế kỷ…” (Nguyên Tổng biên tập Nguyễn Anh Tuấn)

Chính vì biết rằng món ăn tinh thần cao cấp giao hưởng thính phòng chưa phải đã được nhiều người nghe-người xem Việt Nam quan tâm và hướng tới, nhưng không thể bỏ qua nhiệm vụ tôn vinh nghệ thuật đích thực và xây dựng nền móng kiến thức, bồi đắp thẩm mỹ cho tâm hồn Việt, cho nên báo VietNamNet đã vô cùng cố gắng, vượt qua mọi khó khăn, để chương trình có thể diễn ra hàng năm.

Như tự sự của nghệ sĩ Ngô Hoàng Quân – Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam – thì ngay chính Dàn nhạc GHVN cũng tâm huyết và muốn làm mà chưa làm được điều này, cho nên các nghệ sĩ của dàn nhạc vô cùng xúc động khi ở trên sân khấu để biểu diễn “Điều còn mãi”.

Và như giám đốc nghệ thuật của chương trình - nhạc sĩ Dương Thụ - nhấn mạnh, thì “Phải làm cho công chúng không còn thấy sợ giao hưởng-thính phòng…”

Ca sĩ Trọng Tấn trên sân khấu “Điều còn mãi”

Nghe xôn xao những thanh âm lịch sử

“Hồi còn nhỏ, tôi từng trèo lên hàng rào Nhà hát lớn để xem sự kiện chúng ta giành chính quyền. Hôm nay nghe hòa nhạc Điều còn mãi, các giai đoạn cách mạng và lịch sử hào hùng của dân tộc lại được gợi nhớ lại…” (Nguyên phó thủ tướng Vũ Khoan)

“Điều còn mãi đã khiến khán giả hồi cố không khí Cách mạng tưng bừng, vô cùng xúc động, đặc biệt là nó lại diễn ra ở không gian Nhà hát lớn Hà Nội – tụ điểm văn hóa lớn và mang ý nghĩa đặc biệt, ghi nhiều dấu ấn Cách mạng Tháng tám năm 1945. Quảng trường Ba Đình có ý nghĩa thiêng liêng, là nơi Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập. Còn Nhà hát lớn là địa điểm sôi động nhất của không khí cách mạng. Bác Hồ và toàn bộ các thành viên Chính phủ đã làm lễ ra mắt, tuyên thệ chính tại khán phòng Nhà hát lớn. Vì thế, không gian nơi này đậm dấu ấn và không khí của lịch sử xưa…” - Nhà sử học Dương Trung Quốc.

“Chúc những buổi hòa nhạc Điều còn mãi hàng năm sẽ luôn xứng đáng là những giai điệu tinh túy của tình yêu Tổ quốc Việt Nam” – Nhà thơ Việt Phương.

“Chương trình làm cho người nghe hy vọng sự trở lại của nền âm nhạc Việt Nam – nền âm nhạc của một quốc gia xứng đáng với ngàn năm Thăng Long…” – Nhà phê bình nghệ thuật Nguyễn Thị Minh Thái.

Ca sĩ Nguyên Thảo biểu diễn cùng dàn nhạc dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Phi Phi

Báo chí đã gọi “Điều còn mãi” là đặc sản văn hóa Việt. Hai năm liền bùng cháy trên sân khấu Nhà hát lớn, “Điều còn mãi” đã luôn gây nên những xúc cảm dâng trào và lắng đọng sâu sắc trong lòng người nghe, với những tác phẩm giao hưởng thính phòng vang dội, và những bản hùng ca “Ca ngợi Hồ Chủ tịch”, “Việt Nam trên đường chúng ta đi”, “Bình Trị Thiên khói lửa”, “Hà Nội niềm tin và hy vọng”…

Hòa nhạc Điều còn mãi 2011 sẽ trở lại với khán thính giả vào đúng 14h ngày quốc khánh 2-9, với các gương mặt nghệ sĩ hàng đầu, tinh hoa văn hóa cả nước hội tụ trong chương trình: Nhạc trưởng Lê Phi Phi, nghệ sĩ vĩ cầm Bùi Công Duy, Xuân Huy, nghệ sĩ piano Phó An My, NSND Quang Thọ, ca sĩ Đăng Dương, Trọng Tấn, Lan Anh, Mỹ Linh, Hồng Nhung, Nguyên Thảo.