Điều chỉnh quy hoạch KCN dịch vụ dầu khí Soài Rạp thành KCN tổng hợp

(THTG) Chiều 02/11, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì buổi làm việc với các sở ngành chức năng của tỉnh về việc điều chỉnh quy hoạch nhằm khai thác có hiệu quả Khu công nghiệp dầu khí Soài Rạp vừa được trung ương chuyển giao cho tỉnh quản lý và khai thác.

Trước đó, vào ngày 30/10, ông Lê văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cùng các sở ban ngành liên quan đến kiểm tra hiện trạng Khu công nghiệp (KCN) dịch vụ dầu khí Soài Rạp, nằm trên địa bàn xã Gia Thuận và thị trấn Vàm Láng, thuộc địa bàn huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Với diện tích gần 285 hecta do Tổng công ty Xây lắp Dầu khí – Đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư trước đây, nay chính thức bàn giao về cho tỉnh Tiền Giang quản lý khai thác sau gần 10 năm vận hành.

Chu-tich-1-700x393 Chu-tich-3-700x393

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang và lãnh đạo các sở ngành kiểm tra thực tế KCN Soài Rạp. Ảnh: Quốc Toàn

Tại cuộc họp, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang trao đổi các sở ngành có liên quan về hướng phát triển cho KCN này trong thời gian tới. Theo đó, tỉnh Tiền Giang sẽ tiến hành điều chỉnh quy hoạch, tính toán lại phân khu quy hoạch và chuyển chức năng chuyên về lĩnh vực dầu khí sang chức năng KCN tổng hợp. Để khai thác hiệu quả thế mạnh của KCN, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho rằng: Cần phải tính toán lại, bởi vị trí quy hoạch trước đây là không còn phù hợp với điều kiện hiện nay. Trước mắt, cần giải quyết dứt điểm vấn đề mặt bằng, nhất là các hộ dân chiếm dụng đất của KCN để trồng trọt, trách nhiệm này giao cho chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông xử lý. Cùng với đó, cần phối hợp ngành công an ngăn chặn tình trạng mất trật tự an toàn xã hội trong diện tích KCN do bị bỏ hoang, thiếu sự quản lý trong thời gian qua. Về hạ tầng khu công nghiệp, cần phải tính toán giải pháp về thoát nước, xử lý nước trong KCN, hệ thống trạm điện, nhà máy xử lý chất thải, hệ thống giao thông với 3 trục chính vào khu công nghiệp…

Chu tichChu tich5

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Trần Liêm

Theo ý kiến của các ngành đề xuất, thống nhất nên điều chỉnh lại quy hoạch và phân khu quy hoạch, vì bản vẽ và quy hoạch tỷ lệ này không còn phù hợp, cần quy hoạch thêm diện tích dành cho công nghiệp hỗ trợ, quy hoạch ngành hàng, ngành nghề phù hợp cho thúc đẩy được kinh tế đặc thù khu vực các huyện phía Đông của tỉnh. Ngoài ra, các đại biểu cũng đề xuất các ý kiến về nâng cấp tuyến đê, đường giao thông từ đường tỉnh 871 đến đường tỉnh 871 B kết nối vào KCN, hình thành tuyến giao thông kết nối với các Cụm công nghiệp Gia Thuận và khu vực xung quanh ra các tuyến giao thông chính.

Chu tich3 Chu tich4

Các đại biểu phát biểu ý kiến đề xuất các giải pháp khai thác KCN Soài Rạp. Ảnh: Trần Liêm

Về hạ tầng đầu tư và nguồn nhân lực, nhất là chuyên gia cho vận hành phát triển KCN dịch vụ dầu khí Soài Rạp, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang giao trách nhiệm cho Ban quản lý khu công nghiệp Tiền Giang xây dựng phương án trình lên UBND tỉnh trong thời gian tới.

Thanh Thảo

Tags: