Diễn đàn doanh nghiệp Pháp – Việt

      Đây là sự kiện kinh tế thương mại quy mô lớn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các quan hệ đối tác giữa doanh nghiệp hai nước.

       Sáng ngày 8/4, tại TP HCM đã diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Pháp-Việt, sự kiện đầu tiên của Nam hữu nghị Pháp – Việt do Cơ quan vì sự phát triển quốc tế của các doanh nghiệp Pháp (UBIFRANCE) phối hợp với Phòng Thương mại Công nghiệp và Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức.

Diễn đàn diễn ra trong hai ngày 8 và 9/4 (Ảnh: daibieunhandan.vn)


Đây là sự kiện kinh tế thương mại quy mô lớn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các quan hệ đối tác giữa doanh nghiệp hai nước, với sự tham gia của 126 doanh nghiệp và đơn vị của Pháp hoạt động trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng giao thông và điện, môi trường, năng lượng, công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm, viễn thông….

Tại TP HCM, diễn đàn diễn ra trong hai ngày (8 và 9/4) với khoảng 1.000 cuộc gặp gỡ riêng rẽ với 500 doanh nghiệp Việt Nam; gặp gỡ và tư vấn với 20 chuyên gia thị trường Việt Nam và có 7 hội thảo bàn tròn nhằm tăng cường hiểu biết về thị trường và tiếp cận thị trường Việt Nam. Được biết, hiện nay có gần 20 tỉnh thành Việt Nam đã kết nghĩa với 40 địa phương của Pháp với khoảng 240 dự án đã và đang được triển khai. Trong đó, với vai trò đầu tàu kinh tế, TP HCM đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác năng động với Pháp.

Năm 2012, kim ngạch thương mại giữa TP HCM và Pháp đạt 720 triệu USD; về đầu tư có 152 dự án với tổng vốn khoảng 825 triệu USD, Pháp là một trong 15 nhà đầu tư lớn nhất tại thành phố.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết: “Diễn đàn doanh nghiệp này có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu sự khởi đầu của một loạt hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật… đa dạng, phong phú sẽ được tổ chức tại Việt Nam, trong đó có TP HCM nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp. Tôi tin tưởng rằng diễn đàn sẽ là cơ hội để doanh nghiệp hai bên trao đổi thông tin và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong thời gian tới. Với nỗ lực và quyết tâm của chúng ta, tôi tin rằng quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Pháp với Việt Nam nói chung, với TP HCM nói riêng sẽ không ngừng đơm hoa kết trái”./.