Đàn vật nuôi tỉnh Tiền Giang vẫn tăng mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp

(THTG) Năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 và tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp, giá thức ăn, thuốc thú y tăng cao, nhưng tổng đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh Tiền Giang vẫn tăng so với cùng kỳ năm trước và bảo đảm được sản lượng thịt, trứng, sữa phục vụ người tiêu dùng.

Điển hình nhất là lần đầu tiên trên địa bàn tỉnh xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên đàn bò, với tổng số bò mắc bệnh gần 590 con. Bệnh dịch tả heo Châu Phi tái phát, phải tiêu hủy hơn 4.000 con heo mắc bệnh với tổng trọng lượng hơn 243 tấn. Các bệnh khác như cúm gia cầm, lở mồm long móng cũng xuất hiện rải rác ở một số địa phương nhưng không bùng phát thành dịch.

vlcsnap-2021-12-31-09h12m34s672.png

vlcsnap-2021-12-31-09h13m23s388.png

vlcsnap-2021-12-31-09h14m59s323.png

Đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh vẫn tăng dù dịch bệnh Covid-19 và bệnh trên vật nuôi diễn biến phức tạp. Ảnh: Minh Trí

Để đẩy lùi dịch bệnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mạnh dạn đề xuất UBND tỉnh cấp kinh phí mua vacxin tiêm phòng bao vây bệnh viêm da nổi cục, duy trì tiêm phòng miễn phí định kỳ bệnh cúm gia cầm và lở mồm long móng. Riêng đối với bệnh dịch tả heo Châu Phi do chưa có vacxin nên Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh tập trung công tác giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, hướng dẫn người chăn nuôi các giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học và ra quân tổng tiêu độc sát trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi 3 đợt trong năm.

Với mục tiêu khai thác lợi thế ngành chăn nuôi, trong năm 2022, tỉnh Tiền Giang khuyến cáo người chăn nuôi chuyển đổi từ chăn nuôi hộ gia đình sang quy mô trang trại an toàn sinh học, áp dụng công nghệ cao để dễ dàng quản lí dịch bệnh, đồng thời chủ động tham gia chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ, nhất là tổ chức chăn nuôi và phòng bệnh cho đàn vật nuôi thích ứng với từng tình huống diễn biến của dịch Covid 19./

Kim Nữ